Biến điện thoại di động vứt đi thành tác phẩm nghệ thuật

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người ta thường vứt đi những chiếc điện thoại di động đã lỗi thời hoặc hư hỏng. Hiếm ai biết được rằng món đồ điện tử tưởng chừng như không còn giá trị sử dụng lại có thể biến thành tác phẩm nghệ thuật. 
Nghệ sĩ Desire Koffi. /// Ảnh: Reuters Nghệ sĩ Desire Koffi. - Ảnh: Reuters
Nghệ sĩ Desire Koffi.
Ảnh: Reuters

Hiện tại, anh Desire Koffi đang trở thành một trong những nghệ sĩ có sự ảnh hưởng trong nền nghệ thuật đương đại ở đất nước Bờ Biển Ngà sau khi công bố hàng loạt các tác phẩm tranh từ... điện thoại di động. Theo Reuters, nghệ sĩ này thường đi bộ qua khu vực Koumassi, vùng ngoại ô của thành phố Abidjan, Bờ Biển Ngà để thu thập điện thoại di động cũ làm nguyên liệu cho tác phẩm nghệ thuật. Việc tái chế lại rác thải điện tử của nghệ sĩ này không chỉ khiến giới nghệ thuật kinh ngạc mà còn đánh thức mọi người về việc bảo vệ môi trường. 

Biến điện thoại di động vứt đi thành tác phẩm nghệ thuật  - ảnh 1
Đây là nguyên liệu tạo nên tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ đến từ Bờ Biển Ngà. Ảnh: Reuters

Sau khi tìm được những chiếc điện thoại di động đã bị vứt đi, nghệ sĩ 24 tuổi này dùng búa và kìm tháo rời màn hình và bàn phím ra khỏi máy rồi sử dụng chúng để tạo thành các bức tranh. Được biết, nghệ sĩ  Desire Koffi lớn lên ở vùng Koumassi. “Mục tiêu số một của tôi là cố gắng để giảm rác thải điện tử được tìm thấy trên đường phố và trong các thùng rác. Tôi mong sự cố gắng nhỏ bé của mình có ích cho xã hội”, anh nói. 

Với dân số khoảng 5,5 triệu người, hàng năm thành phố Abidjan thải ra khoảng 1.500 tấn chất thải điện tử. Nghệ sĩ Desire Koffi khẳng định rằng các tác phẩm nghệ thuật của mình có thể biến một số lượng chất thải đáng kể thành tiền và còn giúp môi trường xanh sạch hơn. 
Biến điện thoại di động vứt đi thành tác phẩm nghệ thuật  - ảnh 2
Tác phẩm nghệ thuật từ rác thải điện tử.
Ảnh: Reuters
 
Biến điện thoại di động vứt đi thành tác phẩm nghệ thuật  - ảnh 3
Nghệ sĩ Desire Koffi sử dụng điện thoại di động  hư, cũ làm chất liệu cho tác phẩm nghệ thuật
Ảnh: Reuters

Biến điện thoại di động vứt đi thành tác phẩm nghệ thuật  - ảnh 4Một công đoạn trong qua trình sáng tạo. Ảnh: Reuters
Biến điện thoại di động vứt đi thành tác phẩm nghệ thuật  - ảnh 5
Một tác phẩm của nghệ sĩ Desire Koffi.
Ảnh: Reuters
 

Rác thải điện tử là những sản phẩm điện hoặc điện tử đã bị hư hỏng, lỗi thời như đầu đĩa DVD, máy in, tivi, điện thoại, laptop... Trong loại rác thải này có rất nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe con người như chì, thủy ngân... Rác thải điện tử được xem là loại rác thải cực kỳ độc hại, có nguy cơ hủy diệt môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.


 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU