Bernadette Hagans và chiếc chân giả trên sàn catwalk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Căn bệnh ung thư hiếm gặp không cướp được cuộc sống của Bernadette Hagans, cô gái xinh đẹp người vùng Belfast, Bắc Ireland mà trái lại đã bắt đầu một sự nghiệp người mẫu mới với chiếc chân giả.
Với Hagans, sự khác biệt ngoại hình không làm cho người ta trở thành kẻ bị cho là khiếm khuyết, mà chính nó lại làm cho ta độc đáo hơn /// Ảnh: Instagram NV Với Hagans, sự khác biệt ngoại hình không làm cho người ta trở thành kẻ bị cho là khiếm khuyết, mà chính nó lại làm cho ta độc đáo hơn - Ảnh: Instagram NV
Với Hagans, sự khác biệt ngoại hình không làm cho người ta trở thành kẻ bị cho là khiếm khuyết, mà chính nó lại làm cho ta độc đáo hơn
Ảnh: Instagram NV

Bernadette Hagans, cô gái 23 tuổi, đến từ Belfast, Bắc Ireland trong một gia đình đông con, đã trải qua một chặng đường bệnh lý gập ghềnh trắc trở, kể từ khi đối diện cuộc chiến với ung thư từ năm ngoái. Nhưng với may mắn cộng với lòng kiên trì, cô đã thoát ra được để tiếp tục cống hiến một cuộc đời đầy ý nghĩa cho cộng đồng bằng sự nghiệp người mẫu khuyết đi một chân.

Bernadette Hagans và chiếc chân giả trên sàn catwalk - ảnh 1

Mọi thứ bắt đầu bằng cảm giác có gì đó không ổn khi Hagans nhận thấy cơn đau nhói ở chân phải. Thế nhưng, cô vội gạt phắt đi nỗi băn khoăn nghi ngờ mông lung, cứ tự bào chữa là do mình sống ở tít tầng trên cùng của chung cư, ngày nào cũng phải leo lên leo xuống cầu thang nên mới phát sinh những cơn nhói đau như thế. Tuy vậy, nhiều tuần trôi qua, cơn đau càng ngày càng trở nên tồi tệ khiến Hagans cuối cùng biết chắc thực sự đã có điều gì đó không ổn. Tháng 8.2018, Bernadette Hagans, đang làm thủ thư nhà sách Sean Graham ở Andersonstown, “bị tuyên án” mắc chứng sarcoma synovial, một dạng ung thư mô mềm hiếm gặp phát triển trong các tế bào quanh khớp và gân.

Từ đó, cuộc đời cô phải chịu một đòn như trời giáng: liên tục xạ trị, hóa trị, rồi điều gì đến sẽ phải đến, bắt buộc phải khẩn cấp cắt bỏ chân phải qua tận đầu gối để bảo toàn mạng sống. Xuất viện, Bernadette bắt đầu những tháng ngày tập đi với chiếc chân giả, nhưng cô vẫn quyết tâm không mặc cảm tìm mọi cách che giấu đôi chân khuyết tật của mình. Khi hết người này đến người kia khuyên cô đừng mặc váy ngắn, nên mặc quần jeans, quần dài, Hagans cứ kiên định với một suy nghĩ "Tôi sẽ mặc bất cứ thứ gì mình muốn".

Bernadette Hagans và chiếc chân giả trên sàn catwalk - ảnh 2

Thế mà chỉ chưa đầy một năm sau khi cuộc sống bị đảo lộn vì đoạn chi, Bernadette trở thành người đứng ngoài hàng ngũ những bệnh nhân ung thư tương lai vốn mù mịt phía trước. Một công ty quản lý người mẫu đã "thâm nhập" vào đời của Hagans. Giờ đây, khi nhớ lại những khoảnh khắc khủng khiếp đầy thái cực của đời mình khi ấy, Hagans lại chia sẻ với giọng điệu lạc quan, với suy nghĩ trong cái rủi có cái may.

Cô kể: “Nghĩ lại thấy thật điên rồ. Trải qua những tháng ngày ròng rã kiên nhẫn tập đi lại như một đưa trẻ, tôi lên Instagram thấy đăng có ai đó đang tìm kiếm người mẫu khuyết tật. Khi gửi đi một comment đánh giá trân trọng thông tin này, bất ngờ công ty quản lý người mẫu Zebedee ở London (Anh) nhắn tin hồi đáp khi được xem hình ảnh tôi bị cắt cụt một chân. Tôi không gửi thêm ảnh của mình theo yêu cầu với giải thích thành thật là mình không phải là người mẫu. Thế nhưng họ lại yêu cầu tôi đến gặp với lý do là muốn trở thành công ty quản lý đại diện cho tôi". Hagans đã khuất lại với Zebedee, mong họ đợi đến lúc cô xuất viện đi lại được mới tiến hành xúc tiến các thương thảo. Công ty đại diện ở London vẫn kiên nhẫn chờ đợi, tái liên lạc, và giữa tháng 2, Hagans bay đến Anh và đặt bút ký hợp đồng.

Cô nàng đã làm người mẫu từ đó, với một chiếc chân giả bên cạnh chân thật còn sót lại. Là một người thực sự khá ngại ngùng trước máy ảnh, việc Bernadette ký hợp đồng với Zebedee chuyên về người mẫu khuyết tật là một bước tiến lớn. Nhiều buổi chụp hình đã diễn ra, các show làm mẫu cho các bộ sưu tập trang phục thể thao ngày càng dồn dập, và người ta đã thấy cô xuất hiện ở khắp nơi. Một cuộc đời bận rộn bắt đầu, nhưng với Hagans, cô lại thấy đầy may mắn khi được sống, được cống hiến cho sự nghiệp thời trang và nhất là được hoạt động thiện nguyện.

Hiện Bernadette đang gây quỹ cho Boom, CLIC Sargent và Target Cancer Cancer, ba tổ chức từ thiện liên quan đến cuộc chiến chống ung thư mà cô đã trải qua, để những người đồng cảnh ngộ như cô cùng ủng hộ. Các cơ quan y tế khuyên Hagan tiến hành đông lạnh trứng để tiếp tục hóa trị trị liệu cho dứt gốc rễ ung thư, như thế may ra mai này mới có thể có con. Tuy nhiên cô cho rằng, có hóa trị đi nữa trong 10 người điều trị may ra chỉ có 2 người sống sót nên quyết định ngưng chữa chạy, để tâm hết lòng cho công việc với suy nghĩ sợ rằng “mất đi những khoảnh khắc sống ý nghĩa đầy quý giá đang có”.

Bernadette Hagans và chiếc chân giả trên sàn catwalk - ảnh 3

Khi được hỏi, liệu có tiếc nuối vì căn bệnh ung thư của cô được phát hiện sớm hơn thì đã giữ được chân. Bernadette trả lời, mình không day dứt vì nghĩ ung thư là căn bệnh ác tính hiểm nghèo thế mà cô vẫn có cơ hội sống. Chí ít cô cũng đã có đủ đôi chân suốt 22 năm, bởi trên đời có một số người đã được sinh ra mà không có chúng. Với Hagans, sự khác biệt ngoại hình không làm cho người ta trở thành kẻ bị cho là khiếm khuyết, mà chính nó lại làm cho ta độc đáo hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU