Bất ngờ nhà thơ Phạm Sỹ Sáu rút khỏi BCH Hội Nhà văn TP.HCM sắp ra mắt

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 15.1, tại ĐH Hội Nhà văn TP.HCM (nhiệm kỳ 8) một chuyện hy hữu xảy ra, khi nhà thơ Phạm Sỹ Sáu bỗng nhiên xin rút khỏi BCH Hội Nhà văn TP.HCM khóa mới khi chuẩn bị ra mắt khiến mọi người bất ngờ.
Đoàn Chủ tịch Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM sáng 15.1 /// Ảnh: Quỳnh Trân Đoàn Chủ tịch Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM sáng 15.1 - Ảnh: Quỳnh Trân
Đoàn Chủ tịch Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM sáng 15.1
Ảnh: Quỳnh Trân
Trước đó, ngay từ sáng sớm các nhà văn – nhà thơ có mặt từ sáng sớm tại Hội trường T78 (đường Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM) để tham dự Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM. Sau ba lần trì hoãn, đại hội cũng diễn ra đúng giờ ghi trong thư mời, trong không khí khá ấm áp và… “tay bắt mặt mừng” của những cây bút xa nhau lâu năm mới gặp lại.
Bất ngờ nhà thơ Phạm Sỹ Sáu rút khỏi BCH Hội Nhà văn TP.HCM sắp ra mắt  - ảnh 1

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thọ Truyền – Trưởng ban Chỉ đạo các Hội VH – NT TP.HCM phát biểu tại Đại hội

Bất ngờ nhà thơ Phạm Sỹ Sáu rút khỏi BCH Hội Nhà văn TP.HCM sắp ra mắt  - ảnh 2

Nhà văn Bích Ngân - tân Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM

Bất ngờ nhà thơ Phạm Sỹ Sáu rút khỏi BCH Hội Nhà văn TP.HCM sắp ra mắt  - ảnh 3

Ban thư ký Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM

Sau khi thực hiện đầy đủ các nghi lễ Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM theo thủ tục. Thay mặt BCH Hội Nhà văn TP.HCM khóa 7, ông Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM khóa cũ đã nói lời từ biệt. Ông cảm động: ‘Nhiệm kỳ qua, không chỉ toàn thể Ban chấp hành mà cá nhân tôi luôn làm việc một cách tận tâm tận lực và hết sức có trách nhiệm. Tuy nhiên, trong năng lực xử lý những tình huống ngoài văn chương còn non nên có những cái còn chưa được, chứ không phải là không được. Vì vậy, trong thời gian tới, tôi mong rằng với lực lượng hùng hậu và sức trẻ của Ban Chấp hành mới, Hội Nhà văn TP.HCM sẽ có nhiều bước tiến vượt bậc và xuất hiện thêm nhiều tác phẩm hay hơn nữa phục vụ cho độc giả đang đón đợi”.
Trên tinh thần cơ bản thống nhất với báo cáo tổng kết của Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM khóa 7, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thọ Truyền – Trưởng ban Chỉ đạo các Hội VH – NT TP.HCM ghi nhận những công lao của các nhà văn TP.HCM. vì đã đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước trong việc phát triển văn hóa đọc và văn học nghệ thuật. Ông nhận xét: “Tuy có vui buồn lẫn lộn nhưng có thể nói Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM đã thành công. Chúc cho các hội viên sáng tác nhiều tác phẩm hay phục vụ vào sự phát triển chung của TP và cả nước nói chung và tiến kịp với sự phát triển nhanh chóng của mạng truyền thông, đang ảnh hưởng trực tiếp đến với quá trình sáng tác và văn hóa đọc của thế hệ trẻ hiện nay. Nhiều nhà văn đoạt được các giải thưởng cao TP.HCM, của Hội Nhà văn Việt Nam và cả nước”.
Nói về quá trình bầu BCH khóa mới, theo một thành viên trong BCH khóa cũ tiết lộ: “Quá trình bầu cử diễn ra suôn sẻ khi nhiều thành viên Ban Chấp hành cũ, gồm: nhà thơ Trương Nam Hương, nhà thơ Lê Thị Kim, nhà văn Trần Nhã Thụy, nhà thơ Phan Hoàng do tham gia nhiều nhiệm kỳ đều tình nguyện xin rút để có một lực lượng mới năng động và đầy sáng tạo hơn…”.
Bất ngờ nhà thơ Phạm Sỹ Sáu rút khỏi BCH Hội Nhà văn TP.HCM sắp ra mắt  - ảnh 4

Tới phút 89 điều vô cùng bát ngờ và ngoài dự tính của mọi người khi trước giây phút ra mắt Ban Chấp hành khóa 8 nhà thơ Phạm Sỹ Sáu (phải) xin rút khỏi Ban Chấp hành mới rồi xuống bắt tay chia sẻ với một số hội viên

Bất ngờ nhà thơ Phạm Sỹ Sáu rút khỏi BCH Hội Nhà văn TP.HCM sắp ra mắt  - ảnh 5

Ban Nhà văn Trẻ nhận khen thưởng tại Đại hội

Bất ngờ nhà thơ Phạm Sỹ Sáu rút khỏi BCH Hội Nhà văn TP.HCM sắp ra mắt  - ảnh 6

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM- nữ nhà văn Bích Ngân trao hoa và giấy khen tặng Ban Nhà văn nữ vì những thành tích xuất sắc

Ảnh: Quỳnh Trân

Tuy nhiên, điều vô cùng bát ngờ và ngoài dự tính của mọi người khi trước giây phút ra mắt Ban Chấp hành khỏa 8, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu bỗng đề nghị có ý kiến và lên bục phát biểu xin rút khỏi Ban Chấp hành mới, dù trước đó, trong bản báo cáo dự kiến nhân sự vào Ban Chấp hành chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TP.HCM (nhiệm kỳ 8) thì nhà văn Phạm Sỹ Sáu được dự kiến bầu vào chức Phó Chủ tịch. Chính sự hy hữu bất ngờ sau bầu cử này đã khiến cho Đoàn chủ tịch Đại hội Hội Nhà văn phải xin ý kiến của các đại biểu bằng cách giong tay. Và cuối cùng mọi người đều đồng ý để nguyên Phó Chủ tịch năm trước của Hội Nhà văn TP.HCM thực hiện ước nguyện của mình là được …nghỉ ngơi.
Bất ngờ nhà thơ Phạm Sỹ Sáu rút khỏi BCH Hội Nhà văn TP.HCM sắp ra mắt  - ảnh 7

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt nhận hoa chúc mừng của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thọ Truyền (bìa trái) và nhà văn Trần Văn Tuấn - nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM (bìa phải)

Trước sự cố ở phút 89, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thọ Truyền nhắc nhở: "Đại hội chúng ta vẫn chưa được nghiêm túc lắm khi kịch bản không diễn theo kịch bản của chương trình. Chính các đề xuất của Hội Nhà văn với cấp trên đã được thống nhất thì lại được làm theo hướng khác. Việc nhân sự khi đưa ra đại hội còn nhiều thành viên xin rút gây khó khăn cho quá trình tổ chức. Báo cáo bổ sung đưa ra đại hội khi chưa được thông qua BCH. Ban chấp hành nhiệm nhiệm kỳ mới nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục trong thời gian tới để phát triển xứng tầm với qui mô, tổ chức, xứng đáng là cây đại thụ về văn học nghệ thuật để TP.HCM luôn tự hào với Hội nhà văn TP.HCM và hội viên tự hào về Hội Nhà văn của mình.
Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM cũng chính thức ra mắt BCH khóa 8 với 10 thành viên do nhà văn Bích Ngân làm Chủ tịch, hai Phó Chủ tịch là nhà văn Bùi Anh Tấn và Trầm Hương. Thay mặt BCH khóa mới, tân Chủ tịch Bích Ngân cam kết sẽ xây dựng một tập thể Hội Nhà văn TP.HCM đoàn kết, năng động, luôn sáng tạo, khắc phục những nhược điểm của khóa trước  và sẽ có nhiều thành tựu, tác phẩm hay trong thời gian sắp tới, theo sự kỳ vọng của các hội viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoài

Hoài

Sự cố ngoài ý muốn
Hùng Cường

Hùng Cường

Chúc mừng Ban chấp hành mới của Hội Nhà văn
Nguyễn Phương Duy

Nguyễn Phương Duy

Chúc mừng nhà văn Bích Ngân nhé
Xoài

Xoài

Mừng Đại hội Nhà văn TP.HCM thành công tốt đẹp
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU