Bản hướng dẫn ướp xác 3.500 năm tuổi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo trang Science alert, các nhà khoa học vừa phát hiện một đoạn hướng dẫn cách ướp khuôn mặt của người chết từ thời Ai Cập cổ đại nằm trong tập bản thảo y học 3.500 năm tuổi được gọi là Papyrus Louvre-Carlsberg.
Sở dĩ bản thảo mang tên này vì nó được viết trên giấy cói (papyrus) và một nửa được cất giữ tại Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp), nửa còn lại thuộc bộ sưu tập Papyrus Carlsberg của Đại học Copenhagen (Đan Mạch).
Theo các chuyên gia Đại học Copenhagen, bản hướng dẫn miêu tả quá trình nấu một dung dịch gồm hương liệu kháng khuẩn và chất kết dính để tẩm vào tấm vải đỏ và đắp lên mặt người chết. Tấm vải được thay sau mỗi 4 ngày cho đến khi hoàn thành toàn bộ quy trình ướp cơ thể kéo dài 70 ngày.
Trước khi có phát hiện mới, giới khoa học thế giới chỉ mới tìm ra 2 văn bản về quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại và cả hai văn bản này đều có niên đại chỉ từ 2.000 - 2.500 năm. Hiện đại học này cùng Bảo tàng Louvre đang phối hợp giải mã và dịch toàn bộ nội dung bản thảo, dự định công bố vào năm 2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU