'Bậc thầy hội họa Ý' Raphael chết do bệnh giống Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo The Guardian ngày 17.7 (giờ địa phương), một nghiên cứu mới đây tiết lộ danh họa Ý Raphael chết do những sai sót của y học đương thời. Đồng thời có thông tin cho rằng căn bệnh ông mắc phải có biểu hiện giống các triệu chứng của người nhiễm Covid-19.
Bậc thầy hội họa Phục hưng Ý Raphael qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ /// Ảnh: AFP Bậc thầy hội họa Phục hưng Ý Raphael qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ - Ảnh: AFP
Bậc thầy hội họa Phục hưng Ý Raphael qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ
Ảnh: AFP
Mới đây, một công bố của các sử gia y học thuộc trường đại học công lập Milan-Bicocca (Ý) tiết lộ về nguồn gốc cái chết của bậc thầy hội họa Phục hưng nước này là Raphael. Theo nội dung của bài báo, kỹ thuật lấy máu tĩnh mạch của y học đương thời để chữa bệnh khiến cho bệnh trạng của Raphael càng thêm trầm trọng. Ông bị sốt nhiều ngày rồi qua đời hôm 6.4.1520 ở Rome (Ý), hưởng dương 37 tuổi. 
Báo cáo mới nhất của các nhà sử học chuyên nghiên cứu về lịch sử y khoa trên bác bỏ các giả thuyết trước đó cho rằng Raphael qua đời do bệnh giang mai, thương hàn và sốt rét. Đồng thời, một trong các tác giả của bài báo cho rằng nam họa sĩ đã mắc bệnh viêm phổi. Một số trang tin phương Tây cho biết, căn bệnh giết chết Raphael có biểu hiện giống như các triệu chứng của người nhiễm SARS-CoV-2
'Bậc thầy hội họa Ý' Raphael chết do bệnh giống Covid-19?  - ảnh 1

Tranh mô tả một bác sĩ buộc lại cánh tay của bệnh nhân sau khi lấy máu do họa sĩ Hà Lan Jacob Toorenvliet (1640-1719) vẽ năm 1666

Ảnh: Jacob Toorenvliet/Artuk.org

Michele Augusto Riva, một trong những tác giả của nhóm nghiên cứu, chia sẻ với The Guardian: "Ông ấy không mắc bệnh về ruột, do vậy mà chúng tôi đoán ông ấy bị viêm phổi". Đồng thời vị này cho biết thêm: "Chúng tôi tin rằng kỹ thuật lấy máu đã góp phần dẫn đến cái chết của Raphael. Các thầy thuốc thời mà nam họa sĩ sống đã sử dụng kỹ thuật lấy máu để chữa cho rất nhiều bệnh, thế nhưng nó không được sử dụng rộng rãi đối với các bệnh liên quan đến phổi". 
Chưa dừng lại ở đó, Michele Augusto Riva tiết lộ bi kịch dẫn đến cái chết của nam họa sĩ còn đến từ chính bản thân ông: "Trong trường hợp của Raphael, ông ấy không giải thích về nguồn cơn bệnh tình cũng như triệu chứng bệnh mà ông ấy chịu đựng vì thế các thầy thuốc lấy máu chữa bệnh cho ông là không chính xác". 
Cùng với Michelangelo và Leonardo da Vinci, Raphael là một trong ba bậc thầy của hội họa Phục hưng. Ông đã góp phần làm phong phú đời sống hội họa nhân loại bằng những bức tranh vượt thời gian. Các "tuyệt tác" hội họa như Madonna xứ Meadow, Trường học Athens... là những minh chứng cho điều đó. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU