Anh 'hề lời' Anh Vũ đã ra đi

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tin nghệ sĩ Anh Vũ qua đời làm người hâm mộ cũng như giới nghệ sĩ trong nước và hải ngoại bàng hoàng. Bởi anh còn quá trẻ. Và bởi trong những lúc khó khăn nhất của cuộc đời anh đã vượt qua, mà đến lúc tươi tắn khỏe mạnh thì lại ra đi.
Anh Vũ (thứ 3 từ phải sang) cùng các nghệ sĩ trong suất diễn tại Mỹ trước khi qua đời /// Ảnh: Kha Ly cung cấp Anh Vũ (thứ 3 từ phải sang) cùng các nghệ sĩ trong suất diễn tại Mỹ trước khi qua đời - Ảnh: Kha Ly cung cấp
Anh Vũ (thứ 3 từ phải sang) cùng các nghệ sĩ trong suất diễn tại Mỹ trước khi qua đời
Ảnh: Kha Ly cung cấp
Giai đoạn khó khăn
[VIDEO] Nghệ sĩ hài Thúy Nga: "Anh Vũ buồn, mất ngủ thời gian dài trước khi qua đời"
Đó chính là những năm Anh Vũ bị ung thư đại tràng. Thấy Anh Vũ đi tập tuồng mà cứ ăn khoai lang hoài, hỏi thì Vũ cho biết: “Em bệnh cả năm rồi, bác sĩ bảo không được ăn cơm, thịt cá gì hết, chỉ ăn khoai lang thôi”. Bệnh mà cứ cười tươi như hoa, chàng diễn viên hài còn kể thêm: “Em giấu hết mọi người, giờ ổn rồi mới nói đó. Ban đầu em lo lắm, sợ chết nữa, khóc quá trời. Nhưng rồi suy nghĩ, mình càng lo lắng thì nó càng nặng hơn, nếu mình ráng tươi lên thì sẽ dễ vượt qua”. Và Anh Vũ đã vượt qua căn bệnh hiểm nghèo nhờ tinh thần mạnh mẽ ấy.
Anh 'hề lời' Anh Vũ đã ra đi - ảnh 1
Anh Vũ và Kim Huyền trong vở Con nhà nghèo
Ảnh: H.K
[VIDEO] Hàng xóm bật khóc khi nói về cố nghệ sĩ Anh Vũ
Anh Vũ còn từng bị tẩy chay khỏi sân khấu. Anh kể lại rất chân thành chuyện này, không hề giấu giếm. Đó là những năm Anh Vũ nổi tiếng như cồn. Lúc sân khấu tấu hài cực thịnh, cả TP.HCM có hơn 40 điểm diễn đại nhạc hội, mỗi điểm phải có cả chục tiết mục tấu hài trong một đêm. Chưa kể đại nhạc hội tổ chức sô khắp các tỉnh, mỗi sô cũng 5 - 7 tiết mục hài. Anh Vũ là một trong những gương mặt hot lúc bấy giờ. Anh chạy 7 - 8 sô nội thành một đêm, còn đi tỉnh thì mỗi đêm cát sê bằng nửa cây vàng. Anh kể: “Lúc đó em trẻ măng mà danh vọng tiền bạc như vậy bảo sao em không kiêu căng. Thế là bầu sô cắt hết tiết mục của em. Rồi bệnh ập tới, vô bệnh viện giải phẫu mà nước mắt rơi như mưa. Ra viện, cũng không bầu sô nào cho hát. Một hôm, chị Hồng Vân nói với một ông bầu: “Sao nỡ triệt nó dữ vậy? Ông cắt vai nó thì cắt luôn vai của tôi đi”. Rồi chị kéo em về Sân khấu Phú Nhuận. Từ đó em biết sửa mình. Thế là mọi người mời sô trở lại. Em nhận ra một điều là ai cũng có lúc trẻ người non dạ, có lỗi lầm, nhưng nếu biết hối cải thì tổ nghiệp và mọi người sẽ yêu thương, không hề phụ bạc”.
Bệnh hết, xui xẻo cũng hết, Anh Vũ trở lại là một cây hài duyên dáng, chạy sô liên tục trong nước lẫn ngoài nước. Anh cũng làm từ thiện rất nhiều. Anh Vũ rất thương mẹ, đi làm thật nhiều để có tiền cho mẹ cất nhà. Anh nói: “Cuối cùng khi mình bệnh hoạn, hoặc tai nạn, khó khăn, thì chỉ có mẹ là ôm ấp mình trong vòng tay như hồi còn thơ bé. Gia đình là tổ ấm thiêng liêng nhất”.
Anh 'hề lời' Anh Vũ đã ra đi - ảnh 2
Anh Vũ và Thanh Thủy trong Ghen tuông kỳ cục án
Ảnh: H.K

“Hề lời” duyên dáng

[VIDEO] Nhận được gần nửa tỷ đồng giúp Anh Vũ, NSND Hồng Vân tuyên bố khóa tài khoản
Mọi người đặt biệt danh cho Anh Vũ là “hề lời”, vì anh gây cười bằng ngôn ngữ. Nhưng ngôn ngữ hài của Anh Vũ không hề dung tục, mà anh chọn con đường riêng cho mình bằng cách nói lời thoại thật nhanh, thật nhiều, nói không vấp, nói những câu tức cười, thế là đủ rần rần khán phòng. Sau này anh còn sáng tạo thêm một bước nữa, là thay lời thoại bằng những câu thơ lục bát dễ thương, dễ nhớ. Đó là nét riêng của Anh Vũ. Anh vừa diễn tấu hài vừa đóng kịch dài phát triển nghề nghiệp.
Ngoài đời Anh Vũ còn duyên hơn cả sân khấu. Những lúc ngồi cùng bạn bè, anh có thể nhại y chang cách diễn và giọng hát của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, khiến ai nấy cười không nhịn nổi. Vũ không bao giờ chịu ngồi yên, cứ diễn, nói... tuôn trào năng lượng.
Nguồn năng lượng ấy bỗng chợt đứt ngang… Một gương mặt tài năng, dễ thương đã ra đi quá sớm. 
Các diễn viên: Quý Bình, Kha Ly, Minh Luân, Thanh Duy, Trí Quang... là những nghệ sĩ tham gia chuyến lưu diễn và chứng kiến suất diễn cuối cùng (ngày 31.3) của Anh Vũ tại Mỹ trước khi anh qua đời. Kha Ly cho biết: “Sau khi diễn xong, anh về nhà bạn và sáng sớm chúng tôi mới nhận hung tin anh ra đi. Nguyên nhân cái chết sẽ do phía cảnh sát đưa ra nhưng cả nhóm được biết anh ngủ rồi đi luôn”.
Hay tin con trai qua đời, sáng qua 2.4, trong nỗi đau buồn, mẹ Anh Vũ cho biết bà không thể bay sang Mỹ đưa con về nên mọi chuyện nhờ em gái anh lo giúp.
Hiện tại, nguyện vọng từ gia đình và bạn bè muốn đưa thi hài Anh Vũ về VN. Tuy nhiên, vì số tiền mang thi hài về khá lớn: khoảng 20.000 USD (gần 470 triệu đồng), gia đình Anh Vũ không đủ khả năng nên các nghệ sĩ đã đứng ra kêu gọi quyên góp. Tại Mỹ, bà bầu Thúy Uyển kêu gọi đóng góp tại hải ngoại. Tại VN, nghệ sĩ Hồng Vân ngoài việc giúp em gái Anh Vũ làm gấp thủ tục sang Mỹ, còn đứng ra kêu gọi mọi người ủng hộ. Được biết, chỉ sau vài giờ kêu gọi, nghệ sĩ Hồng Vân đã quyên góp đủ số tiền và cho biết ngưng nhận. Ngoài ra, bạn bè nghệ sĩ Anh Vũ cũng đã quyên góp được số tiền 100 triệu đồng gửi gia đình anh lo hậu sự.
Dạ Ly

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuốc

Cuốc

Cầu mong thần tượng của tôi ra đi thanh thản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU