Âm nhạc underground lên ngôi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngay sau khi chương trình King of RapRap Việt vừa kết thúc, một chương trình dành cho các DJ có tên DJ Star đã được khởi động.
Thí sinh DJ Tiên Andrea trong chương trình 'DJ Star' /// Ảnh: NSX Thí sinh DJ Tiên Andrea trong chương trình 'DJ Star' - Ảnh: NSX
Thí sinh DJ Tiên Andrea trong chương trình 'DJ Star'
Ảnh: NSX
Những thể loại âm nhạc vốn được coi là dòng chảy ngầm (underground) đang tạo nên sức hút lớn với công chúng.

Từ truyền hình đến mạng xã hội

King of Rap (mua bản quyền từ chương trình Time Symphony của Anh) và Rap Việt (mua bản quyền từ chương trình The Rapper của Thái Lan) đã trở thành 2 chương trình tìm kiếm tài năng nhạc rap, hip hop đầu tiên trên sóng truyền hình và ngay lập tức thu hút sự chú ý của công chúng. Bên cạnh chỉ số rating (số lượng người xem) trên truyền hình cao ngất ngưởng, số lượt xem 2 chương trình trên mạng đều khiến cho nhiều nhà sản xuất chương trình khác thèm muốn.
Theo thông tin từ nhà sản xuất Rap Việt, trong đêm chung kết, có thời điểm chương trình này đạt hơn 1,1 triệu tài khoản xem cùng lúc trên mạng. Cả Rap Việt King of Rap đều nằm trong top trending YouTube tại Việt Nam trong suốt thời gian dài. Thậm chí, sau chỉ gần 2 ngày phát sóng, tập 1 của Rap Việt đã nằm ở vị trí 40 top trending YouTube tại Singapore, khiến Rap Việt trở thành gameshow trong nước hiếm hoi lọt vào top trending YouTube tại nước ngoài.
Tuần trước, chương trình tìm kiếm tài năng DJ (người chơi nhạc bằng cách pha trộn những bản nhạc ghi âm sẵn) có tên DJ Star bắt đầu lên sóng. Từ hơn 1.000 thí sinh tham dự vòng loại, 32 gương mặt sáng giá nhất đã được chọn tham gia vòng ghi hình. Đặc biệt, theo thông tin từ ban tổ chức, game show dành cho các DJ này gắn với dòng nhạc VinaHouse được tạo nên bằng các bản remix (phối khí, pha trộn) những ca khúc, dân ca Việt Nam. Trong thời gian qua, VinaHouse đã dần trở nên phổ biến và định hình với những nét riêng của các DJ Việt Nam. Thông tin về cuộc thi ngay khi được đưa ra đã khiến cộng đồng người chơi và nghe nhạc DJ “đứng ngồi không yên” bởi đây gần như là gameshow đầu tiên dành riêng cho các DJ trên truyền hình.
“Để có thể chơi nhạc một cách hoàn chỉnh và chuyên nghiệp, mỗi DJ phải trải qua quá trình học tập và tự rèn luyện gian khổ. Việc DJ phải làm là sử dụng kỹ thuật để điều chỉnh và tạo ra được các hiệu ứng âm thanh như mong muốn, bao gồm việc cắt, đảo nhịp, phân nhịp, chuyển đoạn, quay ngược đĩa hát hay trộn lẫn bài hát với nhau khiến cho âm thanh thực sự mới lạ, phong cách và đầy cảm hứng sáng tạo”, đạo diễn Nguyễn Nhật Giang, Tổng đạo diễn cuộc thi DJ Star, nhìn nhận.
Bên cạnh yếu tố như nhu cầu “đổi món” của nhà sản xuất chương trình truyền hình nhằm hấp dẫn khán giả, vì sao âm nhạc underground lại được quan tâm, chú ý hay đang “lên ngôi” tại thị trường nhạc Việt theo cách nhiều người nói như vậy?

Không gì là ngẫu nhiên!

“Thời gian qua, nhạc Việt được chứng kiến sự bùng nổ của rap, hay nói cách khác rap đã tạo một làn sóng mạnh mẽ, làm chao đảo đời sống âm nhạc giải trí cả nước. Điều đó khiến nhiều người ngạc nhiên, song thực tế không gì là ngẫu nhiên cả”, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nhìn nhận. Ông Long cho rằng chính sự phát triển của thời đại 4.0 đã giúp người chơi và nghe nhạc có thể tiếp xúc với những dòng nhạc khác nhau cũng như xu hướng phát triển của âm nhạc trên thế giới. “Bên cạnh đó, khi con người phải đối mặt với quá nhiều lo toan từ cuộc sống bộn bề, người ta tìm đến những thứ dễ nghe, nhẹ và đơn giản như chính những gì đang diễn ra từ cuộc sống. Thể loại âm nhạc như rap đáp ứng được điều đó”, ông Long nói.
Đạo diễn Nguyễn Nhật Giang cho rằng sau rap, DJ cũng có nhiều cơ hội được chú ý đến. “Vì xu hướng âm nhạc hiện nay, đặc biệt trong giới trẻ là luôn tìm kiếm thể loại âm nhạc sôi động, mang tính giải trí cao”, ông Giang lý giải. Ông cho rằng kinh nghiệm và sự lĩnh hội với dòng chảy âm nhạc hiện tại đang giúp các nghệ sĩ âm nhạc underground ngày càng có những sản phẩm tiệm cận với xu hướng của âm nhạc thế giới. Bên cạnh đó, phải kể đến sự phát triển của âm nhạc cùng những ngành phụ trợ cho việc sản xuất âm nhạc, trong đó có thu âm, đã hỗ trợ lớn cho nghệ sĩ underground thực hiện những sản phẩm âm nhạc có chất lượng. Ngoài ra, theo đạo diễn Giang, còn có xu hướng kết hợp giữa nghệ sĩ underground và những nghệ sĩ dòng mainstream (chính thống). Ông Giang cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển bởi những sản phẩm “collab” (hợp tác) như vậy không chỉ là “món” mới, lạ miệng, mà có thể tạo ra sự thú vị, hấp dẫn, phong phú cho thị trường âm nhạc trong nước.
Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nhìn nhận trong suốt một thời gian, nhiều thể loại âm nhạc underground không được coi trọng hay công nhận, những người chơi nhạc underground vì thế cũng chưa được coi là nghệ sĩ âm nhạc thực thụ. “Tuy nhiên, sau cú bứt phá ngoạn mục của nhạc rap, những thể loại âm nhạc underground khác như nhạc DJ cũng có nhu cầu bứt ra khỏi không gian hẹp và được ghi nhận từ cộng đồng. Đó cũng là sự chuyển dịch nhu cầu thẩm mỹ của công chúng trong giai đoạn hiện nay, như một điều tất yếu”, ông Long nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU