'Ai đưa em về' tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

"Chưa bao giờ tôi nghĩ đến một đêm nhạc Nguyễn Ánh 9 lại thiếu tiếng dương cầm của ông, nhưng lần này tôi và anh chị em ca nhạc sĩ sẽ hát mà vắng bóng dáng ông", ca sĩ Ánh Tuyết chia sẻ. 
Ca sĩ Ánh Tuyết  /// Ảnh: NSCC Ca sĩ Ánh Tuyết - Ảnh: NSCC
Ca sĩ Ánh Tuyết
Ảnh: NSCC
"Chưa bao giờ tôi nghĩ đến một đêm nhạc Nguyễn Ánh 9 lại thiếu tiếng dương cầm của ông, nhưng lần này tôi và anh chị em ca nhạc sĩ sẽ hát mà vắng bóng dáng ông. Buồn và rất nhớ nữa", đó là tâm sự của ca sĩ Ánh Tuyết khi chia sẻ ý định thực hiện đêm nhạc kỷ niệm một năm ngày mất của Nguyễn Ánh 9.
Sinh thời, ngoài những sáng tác âm nhạc đã trở nên quen thuộc với khán thính giả như: Ai đưa em về, Tình khúc chiều mưa, Mùa thu cánh nâu, Buồn ơi chào mi..., nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn được biết đến với hình ảnh một nghệ sĩ dương cầm chắp cánh cho tiếng hát của các danh ca thế hệ trước như Thái Thanh, Khánh Ly hay Ánh Tuyết sau này.
Trong chương trình Ai đưa em về, diễn ra tối 15.4 tại The V Show, TP.HCM, những câu chuyện âm nhạc đan xen cùng ký ức mà đồng nghiệp nhớ về Nguyễn Ánh 9 là chất liệu để vẽ nên chân dung đời sống và âm nhạc của ông. Đêm nhạc có sự tham gia của các ca sĩ Ánh Tuyết, Đức Tuấn, Xuân Phú, Thụy Long...

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Khoảng năm 1 995, nhân một lần đi hành hương ở Đà Lạt , đi chợ vài vòng ...Thật bất ngờ , tôi tìm được một băng casette tuyệt phẩm tiếng hát Thanh Lan . Trong đó có ca khúc Buồn ơi chào mi của NS Nguyễn Ánh 9 ( băng nhạc này tôi còn nhớ có bài Cho người tình lỡ, Mùa thu trong mưa, Tôi đưa em sang sông , Thu sầu , Nghìn trùng xa cách, Cho một người vừa nằm xuống , Tuổi 13, Đừng bỏ em một mình ..) . Các ca sỹ khác như Sỹ Phú, Anh Khoa , Thái Thanh , ..thời ấy cũng hát ca khúc đó. Tất cả đã gợi cho người đời sự đồng cảm : " ..Buồn ơi ta đang kẻ loi / Buồn hỡi ta đang đơn côi .." . Nhạc của Nguyễn Ánh 9 đầy chất tự sự , giằng xé , tiếc nuối , chút cô liêu mà không tuyệt vọng , bi lụy. Sau 75 , một loạt nghệ sỹ mới nổi lên ở hải ngoại : Ngọc Lan, Kiều Nga lại làm khán thính giả " buồn " tiếp. Đúng tâm trạng , hoàn cảnh - bài hát đã chạm được nỗi lòng của thế nhân. Khi nhạc xưa được cấp giấy phép trở lại , thêm các ca sỹ thế hệ mới Quang Dũng, Bằng Kiều, Ánh Tuyết, Đức Tuấn ...hát nhạc của ông . Để rồi một ngày tháng 4/ 2 016 thật sự Nguyễn Ánh 9 đã " Buồn ơi chào mi " mất rồi. Có điều , nối tiếp , người ta vẫn ngân nga nhạc tình của ông . Thiệt ra mà nói , có nỗi buồn nào vĩnh viễn chia phôi đâu !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU