văn hóa óc eo

Núi Trọi (An Giang) có thể là một địa điểm tâm linh quan trọng của cư dân cổ Óc Eo /// Ảnh: Nhóm nghiên cứu của ông Nguyễn Quang Bắc cung cấp

Bộ xương người trong núi lửa và sinh kế cư dân Óc Eo

0
Năm 2019, có nhiều nghiên cứu khảo cổ đáng kể: bộ xương người cổ trưởng thành trong hang núi lửa, những dấu tích cho thấy sinh kế cư dân Óc Eo, dùng công nghệ viễn thám để tìm vị trí hệ thống sông ngòi cổ và dấu vết thương cảng Vân Đồn...
 /// Ảnh: Bảo tàng tỉnh cung cấp

Khen thưởng người dân phát hiện tượng thần Vishnu

1
Đây là tượng thần Vishnu còn khá nguyên vẹn, kích thước chiều ngang 28 cm, chiều cao 62 cm, nặng 11,2 kg, được chế tác bằng đá xám thuộc nền văn hóa Óc Eo có niên đại vào cuối thế kỷ thứ 7.
Các hiện vật do người dân hiến tặng

Người dân hiến tặng hơn 8.000 hiện vật Óc Eo

0
Ngày 4.1, Ban Quản lý di tích văn hóa Óc Eo (TT.Óc Eo, H.Thoại Sơn, An Giang) cho biết sau đợt phát động vào tháng 11.2015, đến nay người dân các xã Định Mỹ, Bình Thành, H.Thoại Sơn và xã Thới Sơn, H.Tịnh Biên, An Giang đã hiến tặng 8.036 hiện vật và 3 bao mảnh gốm liên quan đến nền văn hóa Óc Eo của vương quốc Phù Nam xưa.
Mặt dây chuyền /// Ảnh: Lê Thảo Nguyên

Báu vật Phù Nam

0
Lần đầu tiên, kho báu cổ vật di sản cách đây hàng ngàn năm, từng tạo nên dấu ấn của vương quốc Phù Nam, được mở rộng cửa để công chúng thưởng ngoạn.
Hiện vật trưng bày /// Ảnh: Thanh Dũng

Triển lãm 1.000 hiện vật Óc Eo

0
Ông Nguyễn Hữu Giềng, Giám đốc Ban Quản lý di tích văn hóa Óc Eo (H.Thoại Sơn, An Giang), cho biết từ ngày 29.9 - 30.10 tại Ban Quản lý di tích văn hóa Óc Eo sẽ diễn ra triển lãm trưng bày văn hóa Óc Eo Nam bộ với chủ đề Gốm Óc Eo - nghệ thuật đặc sắc Phù Nam.
Chùa Trường Tháp hiện nay /// Ảnh Hoàng Phương

Huyền bí ngôi chùa bên Đìa Tháp

0
Tại ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc (H.Cai Lậy, Tiền Giang) có một ngôi chùa tên là Trường Tháp. Quanh chùa có nhiều viên gạch màu đỏ nhạt hoặc xám đỏ. Số gạch này được xáng múc lên cùng với nhiều mảnh gốm và cổ vật bằng đá thuộc nền văn hóa Óc Eo từ lòng Đìa Tháp gần đó.
Quy hoạch tổng thể di tích Óc Eo - Ba Thê

Quy hoạch tổng thể di tích Óc Eo - Ba Thê

0
Ngày 16.4, UBND tỉnh An Giang cho biết Văn phòng Chính phủ đã đồng ý giao UBND tỉnh chủ trì lập quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê (TT.Óc Eo, H.Thoại Sơn).
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trang sức cổ Việt Nam

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trang sức cổ Việt Nam

0
(TNO) Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 4-2015, công chúng yêu nghệ thuật đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như nghệ thuật chế tác đồ trang sức của dân tộc Việt Nam từ thời tiền sử đến thời vương triều Nguyễn.