Văn hóa nhường chỗ

0 Thanh Niên

Xung quanh câu chuyện ông chủ tịch xã ở Hải Phòng từ chức vì “sức khỏe yếu, xin nghỉ nhường cho anh em trẻ”, có rất nhiều ý kiến khác nhau. Người thì bảo ông chủ tịch xã tự trọng, vì gánh nặng trách nhiệm “làm tốt nhiệm vụ” mà tự nguyện từ chức khi thấy mình không thể gánh vác.

Nhưng lại có người nói rằng chẳng qua ông xin nghỉ vì những lùm xùm trong quá trình điều hành trước đó, “sợ gánh tội” mà rút lui.

“Thuyết âm mưu” là điều bình thường trong xã hội, trường hợp này cũng từng xảy ra với những kiểu “treo ấn từ quan” trước đó của 2 chủ tịch xã ở Quảng Nam, hay bí thư thành ủy Hội An... Nhưng bất luận thế nào thì chúng ta cũng nên nhìn câu chuyện này theo hướng tích cực. Chúng ta phải thấy đó là những diễn biến hết sức đáng khích lệ với tư duy văn minh rằng: những ai tự thấy mình tài hèn, đức mọn nên tự nguyện nhường chỗ cho người xứng đáng hơn. Chúng ta không nên quan niệm việc xin nghỉ trước tuổi, hoặc bản thân đang có chức vụ mà xin nghỉ là hiện tượng bất thường. Có nhiều lý do để người ta không muốn làm nữa. Có thể là nghỉ hưu, hay nghỉ nhà nước để làm ngoài. Hoặc họ cảm thấy không đủ năng lực, không theo kịp xu thế nên từ chức. Đó là việc bình thường và xã hội luôn có sự phân công tự nhiên như vậy.

Chúng ta chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính với những trọng tâm chính: liêm chính kiến tạo phát triển trong xây dựng, ban hành thể chế chính sách đồng bộ; và đặc biệt là trong việc xây dựng, củng cố bộ máy quản lý ở các cấp và trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức. Chúng ta sẽ không thể xây dựng được bộ máy liêm chính, kiến tạo với những cán bộ không đủ tự trọng, không biết xấu hổ. Và bởi vì lãnh đạo thì không chỉ bị điều chỉnh bởi các quy định pháp lý mà còn bởi đạo lý. Pháp luật có thể không xử được một cán bộ “sức khỏe yếu”, “trình độ kém”, nhưng đạo đức và sự tự trọng thì không cho phép một cán bộ không còn đủ uy tín, trình độ tiếp tục đứng trong hàng ngũ.

Trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn: Chính phủ kiến tạo thì nói phải đi đôi với làm, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu. Ông cũng quả quyết: “Thay ngay những cán bộ không chịu làm việc, làm việc kém hiệu quả”. Thế nên, để xây dựng Chính phủ kiến tạo có lẽ cũng nên khởi xướng văn hóa từ chức để những ai thấy mình không xứng đáng thì tự nguyện nhường chỗ cho người tài đức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU