Văn hóa Nhật Bản trong 'Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm'

0 Thanh Niên Online
Hồng Nhi

Hồng Nhi

Ảnh: Chụp màn hình

Đánh giá tác giả

Thám tử lừng danh Conan phiên bản điện ảnh thứ 21 thu được hơn 59 triệu USD tại thị trường nội địa chỉ sau ba tuần ra mắt. Phim truyền bá văn hóa bản địa của người Nhật và sát với đời thực nên được đánh giá cao.

Tình yêu thuần khiết và văn hóa chơi bài Karuta truyền thống của người Nhật là hai điểm nhấn chính của bản phim điện ảnh thứ 21 về 'Thám tử lừng danh Conan'
Tình yêu thuần khiết và văn hóa chơi bài Karuta truyền thống của người Nhật là hai điểm nhấn chính của bản phim điện ảnh thứ 21 về 'Thám tử lừng danh Conan'
Trong phần này, bộ phim xoay quanh câu chuyện đối đầu giữa hai hội quán chơi bài Karuta, vì sự cạnh tranh mà các hội viên đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến các vụ án mạng bí ẩn. Kazuha - một người bạn của Conan đến từ Hokkaido, bất ngờ rơi vào tình thế phải thi đấu loại bài này với tiểu thư Momiji để giành tình cảm "thám tử teen" Hattori Heiji. Song song đó, các nhân vật vô tình bị cuốn vào các vụ án mạng liên tiếp vì danh vọng, tình thù của các đấu thủ thuộc hai hội quán chơi bài Karuta nổi tiếng ở địa phương. Conan và Hattori Heiji đã hợp sức cùng nhau khám phá và đưa các bí mật đó ra ánh sáng. 
Trong Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm, nội dung không hề trùng lắp ý tưởng với bất kỳ bản phim hay truyện tranh gốc về Conan trước nay. Tạo hình, thời trang của nhân vật cũng có nhiều điểm sáng tạo cập nhật sát với thực tế hiện nay. Ví dụ như các bản phim hay truyện lúc trước các nhân vật vẫn sử dụng điện thoại “cục gạch” hay điện thoại bật nắp quen thuộc theo công nghệ của thập niên 1990, thì với phiên bản điện ảnh thứ 21, các nhân vật trong phim đều được “lên đời” sử dụng điện thoại thông minh, màn hình cảm ứng.
Nhân vật Ai Haibara thậm chí còn sử dụng laptop siêu mỏng hiện đại để phân tích dữ liệu ảnh chụp các bằng chứng do Conan gửi bằng điện thoại từ hiện trường vụ án về. Xe mô tô màu xanh lá mà nhân vật chính Hattori Heiji chở Conan leo dốc trong phân cảnh cuối của bộ phim cũng thuộc dòng xe địa hình đời mới nhất đang được nhiều tay đua và phượt thủ yêu thích…
Văn hóa Nhật Bản trong 'Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm' - ảnh 1
Hattori Heiji và toàn bộ các nhân vật trong phim sử dụng điện thoại thông minh thay vì dùng điện thoại bàn hay các phiên bản công nghệ của thập niên 1990 như các bản phim và truyện cũ

Tất cả những ai là fan “cứng” của bộ truyện tranh và hoạt hình trinh thám nổi tiếng này đều dễ dàng nhận ra những sự đổi mới của các nhân vật. Tuy nhiên mọi người không tỏ ra khó chịu mà còn cảm thấy rất thích thú. Có khán giả còn cho biết tuy bản phim có nhiều đổi mới nhưng kịch bản vẫn logic và bám sát với nội dung trước đó của bản gốc, cũng như giọng lồng tiếng các nhân vật vẫn không thay đổi nên người xem vẫn có cảm giác quen thuộc.

Mặt khác Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm còn truyền bá văn hóa bản địa của người Nhật sát với đời thực nên được khán giả đánh giá khá cao. Nội dung bộ phim xoay quanh mối bất hòa giữa hai hội quán chơi bài Karuta - một loại bài lá được du nhập từ bài Tây của các thương nhân Bồ Đào Nha, gắn với các bài thơ Haiku bản địa và trở thành trò chơi truyền thống phổ biến của người Nhật.

Văn hóa Nhật Bản trong 'Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm' - ảnh 2
Nhân vật Momiji đem trong lòng yêu Heiji nhiều năm vì lời hứa lúc cả hai còn nhỏ
Văn hóa Nhật Bản trong 'Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm' - ảnh 3
Trò chơi bài thẻ Karuta được giới thiệu một cách tinh tế và chi tiết trong phim

Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm chỉ có điểm trừ nhỏ là các “bảo bối” công nghệ của Conan được tiến sĩ Agasa sáng tạo đôi chỗ khá “ảo”. Còn lại thì kịch bản trơn tru, nội dung li kỳ hấp dẫn đặc trưng của sê ri phim trinh thám hứa hẹn làm hài lòng khán giả vốn không thích dòng trinh thám hoạt hình.

Các phân đoạn hành động nghẹt thở của Conan và Heiji trong hai vụ nổ ở đài truyền hình Osaka và tháp Nguyệt đường khiến người xem hồi hộp. Cuộc tình tay ba tuổi mới lớn của Kazuha, Heiji và Momiji tạo nên nhiều đoạn hội thoại khiến người xem vừa cảm thấy dễ thương vừa buồn cười. Thông điệp tình yêu sâu sắc, chân thành cuối phim cũng khiến nhiều khán giả có tâm hồn lãng mạn phải rơi nước mắt.

Việc phim hoạt hình Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm đã thu được hơn 59 triệu USD tại thị trường nội địa chỉ sau ba tuần ra mắt cũng tạo niềm tin cho khán giả Việt mua vé vào xem. Bộ phim được công chiếu rộng rãi ở các rạp trên toàn quốc từ ngày 8.9.

Văn hóa Nhật Bản trong 'Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm' - ảnh 4
Kazuha trong phim là cô gái bộc trực, tính tình thuần khiết
Văn hóa Nhật Bản trong 'Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm' - ảnh 5
Moniji xinh đẹp và tài năng nhưng lại khá kiêu căng, ngạo mạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU