Vận động người dân ngừng sử dụng nước ngầm

0

Mực nước ngầm ở TP.HCM hiện nay đã sâu 40 m so với mặt đất. Việc khai thác, sử dụng nước ngầm gây ra sụt lún hạ tầng. Đáng lo hơn, sức khỏe người dân cũng chịu ảnh hưởng bởi nguồn nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng.

Vận động người dân ngừng sử dụng nước ngầm - ảnh 1

Công ty CP cấp nước Tân Hòa trám lấp giếng khoan miễn phí cho người dân

ẢNH: XUÂN KHÁNH

Thực hiện Kế hoạch “Giảm khai thác nước dưới đất (nước ngầm) và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025” của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO), Công ty CP cấp nước Tân Hòa (thuộc SAWACO) phối hợp UBND Q.Tân Phú đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn Q.Tân Phú, nhất là tại các khu vực có nhiều hộ dân sử dụng nước sạch sinh hoạt chỉ từ 0 - 4 m3 sử dụng nước sạch, hạn chế khai thác nước ngầm.

Mục tiêu của cuộc vận động là từng bước giảm lưu lượng khai thác nước ngầm, tiến tới chấm dứt hoàn toàn và thực hiện trám lấp, giếng khoan. Song song đó, chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra để xử lý các trường hợp vi phạm trong khai thác, sử dụng trái phép nước ngầm.

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó tổng giám đốc SAWACO cho hay, việc hạn chế sử dụng nước ngầm là góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm của TP.HCM, nhất là bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Việc vận động người dân trám, lấp giếng khoan, được xem là hoạt động tích cực và cũng là xu thế tất yếu. Nhưng công cuộc trám, lấp giếng khoan cần sự phối hợp từ phía chính quyền địa phương, công ty cấp nước và cả người dân, từ đó mới có thể đạt được kết quả như mong đợi.

Ông Đắng khẳng định, cùng với việc vận động người dân ngừng sử dụng nước ngầm, trám lấp giếng khoan, SAWACO cùng các công ty cấp nước thành viên luôn nỗ lực đảm bảo cung cấp nước sạch chất lượng, an toàn cho người dân trên địa bàn TP.HCM.

Là một trong những nơi hưởng ứng đầu tiên việc trám lấp giếng khoan, bà Nguyễn Thị Thúy (đại diện chung cư Độc Lập - lô A, P.Tân Quý, Q.Tân Phú) cho hay, người dân đến ở tại chung cư từ những năm 2000 và đa phần sử dụng nước giếng khoan chung của cả chung cư, và chỉ cách đây 3 năm thì mới chuyển sang dùng nước sạch sinh hoạt. “3 năm trước thì chúng tôi cũng nhận ra chất lượng nước từ giếng khoan đã không còn đảm bảo nữa, nên đại diện chung cư đã xin đổi sang dùng nước máy do Công ty Tân Hòa cung cấp để đưa đường ống nước sạch vào chung cư, riêng giếng khoan vẫn để vậy vì chưa có kinh phí để trám lấp”, bà Thúy cho hay.

Vận động người dân ngừng sử dụng nước ngầm - ảnh 2

Nhân viên Công ty CP cấp nước Tân Hòa đạp xe tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng nước ngầm

ẢNH: XUÂN KHÁNH

Ông Nguyễn Mười, Giám đốc Công ty CP cấp nước Tân Hòa cho hay, chỉ riêng trên địa bàn Q.Tân Phú có đến 27.000 giếng khoan, được người dân sử dụng song song với hệ thống nước máy. Số lượng khách hàng mà Công ty CP cấp nước Tân Hòa đang phục vụ cấp nước sạch trên địa bàn Q.Tân Phú và Q.Tân Bình là hơn 150.000. Số lượng khách hàng không sử dụng là trên 10.000, do vậy số khách hàng vẫn đang sử dụng nước ngầm là khá lớn.

Theo ông Nguyễn Mười, Công ty CP cấp nước Tân Hòa sẽ phối hợp chính quyền địa phương để trám lấp giếng khoan đúng với yêu cầu kỹ thuật, và công ty miễn phí chi phí trám lấp giếng khoan cho người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU