Vẫn còn khoảng 400 xe hoa quả ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến đầu giờ chiều nay, 5.2, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) vẫn còn khoảng 400 xe ô tô tải, container ùn ứ, đỗ dài chờ thông quan hàng nông sản.

Còn khoảng 400 xe tải, container chở nông sản ùn ứ tại Lạng Sơn   /// Ảnh Lê Thanh Hiền
Còn khoảng 400 xe tải, container chở nông sản ùn ứ tại Lạng Sơn
Ảnh Lê Thanh Hiền

Đây là cửa khẩu này duy nhất được phía Trung Quốc cho nhập hàng nông sản, hoa quả tươi, nên dù ách tắc, chủ hàng vẫn phải chờ đợi để bán được nông sản sang chợ Pò Chài ở bên kia biên giới.

Theo ông Đoàn Tuấn Anh, Phó chi cục Hải Quan Tân Thanh, từ ngày 2 đến hết ngày 4.2, đã có 845 xe nông sản xuất sang bên kia biên giới. Trong ngày 5.2, đến thời điểm 15 giờ chiều, đã xuất được thêm 200 xe nông sản, nhưng vẫn còn khoảng 400 xe (trong đó phần lớn là dưa hấu) đang ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Theo ông Đoàn Tuấn Anh, bên bãi kiểm hóa của Trung Quốc hiện đặc kín xe. Có thể ở Trung Quốc có bão tuyết lạnh giá nên mặt hàng dưa hấu tiêu thụ rất chậm. “Vì vậy, chủ hàng Trung Quốc chọn lọc rất kỹ khi nhập hàng. Trung bình mỗi xe sang bên đó cũng bị trả về 1,2 tấn dưa hấu”, ông Đoàn Tuấn Anh cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù có “hàng quay đầu” nhưng chưa thấy có hiện tượng dưa vứt dọc bên đường hoặc dưa thối, nát vương vãi ở cửa khẩu Tân Thanh như những năm trước.

Cũng theo ông Đoàn Tuấn Anh, nguyên nhân gây ùn ứ kéo dài, liên tục trong nhiều năm là do lượng hàng nông sản về Lạng Sơn quá nhiều. Thêm nữa, thời điểm này ở Trung Quốc vào mùa vụ thu hoạch trái cây. Trong khi đó, việc buôn bán nông sản qua biên giới theo hình thức trao đổi cư dân biên giới, không có hợp đồng, không có cam kết, nên việc bán hàng gặp nhiều khó khăn. Khi lượng hàng mang lên nhiều sẽ bị tư thương nước bạn ép giá...

Tuy nhiên, một yếu tố khác dẫn đến việc hàng nông sản của chúng ta bị “lép vế”, thua thiệt, là do sự điều tiết từ phía Trung Quốc.

Theo báo cáo của Ban Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Tổng cục kiểm nghiệm kiểm dịch Quảng Tây (Trung Quốc) đã chỉ định đối với mặt hàng dưa hấu chỉ nhập khẩu qua cửa khẩu Pò Chài và thị xã Bằng Tường (khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc). Đối diện với của khẩu Pò Chài (Trung Quốc) là cửa khẩu Tân Thanh, khi xảy ra việc ách tắc hoa quả, doanh nghiệp Việt Nam không thể xuất hàng qua các cửa khẩu khác ở Lạng Sơn được.

Để khắc phục tình trạng trên, các ban, ngành tỉnh Lạng Sơn đã thành lập đoàn công tác sang Quảng Tây làm việc; đồng thời kiến nghị về việc cho phép xuất khẩu hàng nông sản qua các cửa khẩu khác ở Lạng Sơn, như: Na Hình, Bình Nghi, Cốc Nam, Hữu Nghị, Chi Ma... Tuy nhiên, đến nay việc này vẫn chưa có kết quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU