văn chương

 /// Ảnh: Ngọc Hiền

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc và những trang 'về thu xếp lại'

0
Từng một là cây bút ngành y duyên dáng với nhiều cuốn sách được bạn đọc yêu thích mà ông viết như rút ruột từ những công việc hằng ngày: Thầy thuốc và bệnh nhân, Sức khỏe cho gia đình…, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc (ảnh) còn có những tác phẩm văn chương lay động lòng người: Gió heo may đã về, Già ơi chào bạn, Cành mai sân trước và mới đây nhất là tập tạp bút Để làm gì cùng tập tản văn Về thu xếp lại, do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.
‘Trò chuyện với thiên thần’ và ‘Một phút tự do’ của cặp đôi văn chương Việt - Ý

‘Trò chuyện với thiên thần’ và ‘Một phút tự do’ của cặp đôi văn chương Việt - Ý

0
Cuộc 'ngược dòng' từ Việt Nam bay sang Milano, Ý những ngày tháng 3.2020 khi nước này đang là một điểm nóng tâm dịch Covid-19 của nhà văn Trương Văn Dân để được chia sẻ cùng người vợ yêu quý - nhà văn Elena Pucillo Truong ngỡ là khoảng lặng đầy lo âu với cặp vợ chồng Việt - Ý này.
'Bà chúa thơ Nôm' trong tranh vẽ xưa /// Ảnh: TL

Mở nghi án văn chương 'bà chúa thơ Nôm'

2
Từng được nhà thơ Xuân Diệu suy tôn là “bà chúa thơ Nôm”, thậm chí tác phẩm của nữ thi sĩ được đưa vào giảng dạy trong nhà trường và tên đường nhiều nơi đặt theo tên bà, nhưng lai lịch của Hồ Xuân Hương đến nay vẫn còn là dấu hỏi lớn.
NSND Bạch Tuyết 
và các học viên 
khóa cảm thụ cải lương
 /// Ảnh: Yume

Cảm thụ nghệ thuật có cần học?

0
Thực tế, có không ít quan điểm lập luận rằng cảm thụ - xem một bộ phim/vở kịch/tuồng cải lương, đọc một quyển sách hay nghe một bản nhạc... thì cần gì phải học, vì nó thuộc về sở thích, cảm xúc cá nhân.
 /// Ảnh: Nhã Nam cung cấp

'Ngôn ngữ chấn thương' trong văn chương Trần Vũ

0
Tại tọa đàm về tác phẩm của nhà văn Việt kiều Trần Vũ Phép tính của một nho sĩ vừa diễn ra tại Hà Nội, cô Nguyễn Hoàng Diệu Thủy, biên tập viên của NXB Nhã Nam, chia sẻ: 'Khi tôi là sinh viên, họcvăn chương, cái tên Trần Vũ đã xuất hiện nhiều trong bếp núc, câu chuyện của người nghiên cứu. Nhưng cũng chưa có ai xuất bản sách của anh tại VN'.
 /// ẢNH: Q.TRÂN

Bán giò me nuôi... văn chương

0
Là nhà văn sinh năm 1985 nhưng gia tài văn chương của Hồ Huy Sơn (ảnh) đều khiến mọi người khâm phục với rất nhiều tác phẩm đã được xuất bản: Con trai con gái, Ngày lạ, Cơm nhà cơm người, Thả chim về trời... và mới đây nhất là tập truyện ngắn Một cảnh không có trên phim.
 /// Ảnh: Quỳnh Trân

Trần Lê Sơn Ý trở lại với văn chương

0
Sau một thời gian dài vắng bóng để sinh... 3 đứa con, nhà thơ Trần Lê Sơn Ý (ảnh) đã bất ngờ trở lại với văn chương bằng tập tản văn mới Yêu thương là tự do, do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành.
Chuyên mục dành cho tuổi học trò Báo Thiếu Nhi /// Ảnh: L.M.Q

Sân chơi của 'mầm non' văn nghệ xưa

6
'Cáo lỗi cùng độc giả toàn quốc: Vì tờ Bút Học Trò gặp trở lực lớn lao trên trường văn, trận bút nên phải đình bản và thay thế bằng tờ Bút Mới. Chúng tôi quyết san bằng mọi khó khăn nguy khốn để đáp lại thịnh tình của bạn đọc bốn phương, đồng thời nỗ lực đóng góp vào công cuộc phát huy tương lai văn hóa dân tộc'.
TS Đào Lê Na  /// Ảnh: NVCC

Tọa đàm về sex trong văn chương

0
Chủ đề ẩn chứa sức hấp dẫn và xuất hiện gần như xuyên suốt lịch sử văn học nhân loại, sex trong văn chương sẽ là câu chuyện chính của buổi tọa đàm diễn ra vào 19 giờ ngày 24.6 tại Nhã Nam thư quán (TP.HCM).

Tin đọc nhiều