Vai trò của Hiệp hội Blockchain Việt Nam trong bối cảnh công nghệ quốc tế

0

Quá trình phát triển vũ bão của công nghệ blockchain những năm gần đây đã tạo điều kiện cho sự ra đời của Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association).

Hòa chung dòng chảy hội nhập công nghệ và phát triển bền vững, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đặt mục tiêu tăng cường hợp tác quốc tế, phát huy vai trò và vị thế của mình trong lĩnh vực blockchain, đưa ngành blockchain Việt Nam sớm bắt kịp với khu vực và thế giới.

Vai trò của Hiệp hội Blockchain Việt Nam trong bối cảnh công nghệ quốc tế - ảnh 1

Hiệp hội Blockchain Việt Nam công bố tôn chỉ và phương hướng hoạt động tại Đại hội lần thứ 1, diễn ra ngày 16.5

Mục tiêu, vai trò của một số tổ chức Blockchain trên thế giới

Từ năm 2014, các hiệp hội blockchain đã được thành lập ở nhiều quốc gia với mục tiêu quảng bá công nghệ sổ cái điện tử. Trong những năm gần đây, khi blockchain được công nhận rộng rãi, mô hình hiệp hội trở thành xu thế, dẫn đến sự ra đời của hàng loạt các tổ chức blockchain từ Đông sang Tây.

Trên phạm vi toàn châu Á, ba cường quốc Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đặc biệt nổi trội với số lượng tổ chức blockchain hoạt động từ rất sớm, sớm nhất là Hiệp hội Blockchain Nhật Bản (JBA) thành lập từ tháng 9.2014, sau đó là các Liên minh Blockchain ở Trung Quốc như China Ledger Alliance, hay Hiệp hội Blockchain Hàn Quốc (KBA). Khu vực Đông Nam Á cũng có một số tổ chức chuyên về Blockchain như Hiệp hội Blockchain Singapore (BAS), Malaysia (MBA), Philippines (PBA) và Indonesia (ABI)… Mục tiêu chung của các tổ chức này là phổ cập kiến thức blockchain cho các doanh nghiệp truyền thống, mở ra diễn đàn để hội viên bày tỏ ý kiến, trao đổi thông tin.

Khác với tôn chỉ và sứ mệnh của các hiệp hội Blockchain châu Á, Hiệp hội Blockchain châu Âu (EBA) định vị vai trò như một cơ quan trung lập có nhiệm vụ tổng hợp, điều phối các hoạt động blockchain trên khắp châu Âu, cung cấp một giao diện lập trình ứng dụng (API) cho những quốc gia nằm ngoài châu Âu tiếp cận hệ sinh thái blockchain của cựu lục địa.

Vai trò của Hiệp hội Blockchain Việt Nam trong bối cảnh công nghệ quốc tế - ảnh 2

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế với Binance

Mục tiêu, vai trò của Hiệp hội Blockchain Việt Nam trong câu chuyện chuyển đổi số quốc gia

Khi số các cá nhân và doanh nghiệp theo đuổi công nghệ blockchain ở Việt Nam ngày càng tăng cao, nhu cầu hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ ngày càng mạnh mẽ. Tuy nhiên, các hội nhóm Việt Nam vẫn còn nhỏ lẻ, rời rạc. Vì vậy, một tổ chức chính thức có đầy đủ pháp nhân để đáp ứng tốc độ mở rộng và mục tiêu phát triển vững mạnh của cộng đồng blockchain Việt Nam là hết sức cần thiết.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27.4.2022, trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên đại diện cho những người quan tâm đến ngành công nghiệp blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Ra đời vào thời điểm blockchain đang là “điểm nóng” của cuộc thảo luận chuyển đổi số quốc gia, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã công bố tôn chỉ và phương hướng hoạt động tại Đại hội lần thứ 1 diễn ra vào ngày 16.5.2022, gồm có Phát triển và Xây dựng tiêu chuẩn Hội viên; Thúc đẩy phổ biến kiến thức; Hợp tác thúc đẩy ứng dụng; Tham gia các ý kiến về chính sách và tăng cường Hợp tác quốc tế.

Theo đó, Hiệp hội sẽ là cầu nối tập hợp, kết nối các hội viên là các cá nhân và tổ chức cùng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm tham gia phát triển lĩnh vực liên quan đến hoạt động của Hiệp hội. Song song đó là xây dựng, ban hành và tổ chức thực thi quy tắc đạo đức hành nghề nhằm tạo ra các hành vi, ứng xử phù hợp với pháp luật và kỳ vọng xã hội; từ đó giúp thay đổi tích cực chất lượng sản phẩm - dịch vụ, hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các hội viên, phòng chống cạnh tranh không lành mạnh và mở rộng thị trường.

Nhiệm vụ phổ biến, bồi dưỡng kiến thức, thông tin về quy định pháp luật cho hội viên cũng nằm trong các hoạt động ưu tiên. Đồng thời, Hiệp hội sẽ ưu tiên hợp tác, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp công nghệ, nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu blockchain để thực hiện các hoạt động về tổ chức nghiên cứu, đào tạo, dạy nghề và tham gia, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về các chủ trương, chính sách liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội theo quy định của pháp luật.

Nhìn chung, mục tiêu, vai trò của Hiệp hội Blockchain Việt Nam khá tương đồng so với các hiệp hội châu Á, do sự gần gũi về văn hóa và điều kiện phát triển. Tuy nhiên, do được học hỏi từ kinh nghiệm của các tổ chức đi trước, Hiệp hội Blockchain Việt Nam có sự mở rộng và nhìn rõ hơn mục tiêu phát triển. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà Hiệp hội đặt ra là góp phần tham gia các ý kiến về chính sách liên quan đến blockchain, đối thoại cùng các cơ quan có thẩm quyền, điều này tạo nên điểm khác biệt của Hiệp hội Blockchain Việt Nam khi đặt cạnh một số tổ chức trong khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU