Vai trò của dược sĩ sau hậu Covid-19

0

Tự kiểm soát, chủ động chăm sóc sức khỏe đang là xu thế trên toàn thế giới trong những năm gần đây, và sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã phần nào đẩy nhanh xu hướng này.

Vi rút corona đã kéo theo nỗi sợ hãi, nhưng đó cũng chính là tác nhân mạnh mẽ thúc đẩy sự thay đổi về bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Bởi những người có khả năng tử vong do Covid-19 đa phần là những người đã có một hoặc nhiều bệnh nền hoặc đã có vấn đề về tình trạng sức khỏe từ trước.

Những thay đổi đáng chú ý

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, việc kinh doanh các sản phẩm thuốc không kê đơn trên kênh thương mại điện tử đang trên đà phát triển ổn định. Tuy nhiên, hậu Covid-19, những cách thức mua sắm đó lại sụt giảm đáng kể, bởi lẽ đa số người dân đều mong muốn được tư vấn sâu hơn về loại thuốc họ đang hoặc sẽ sử dụng để đảm bảo sức khỏe được an toàn nhất có thể.

Là đội ngũ y tế dễ tiếp cận với người dân, dược sĩ có vai trò quan trọng trong việc tư vấn dùng thuốc an toàn, trấn an người bệnh thời dịch. Trong bối cảnh hậu Covid-19, nhu cầu sử dụng thuốc rất lớn. Bên cạnh vai trò của bác sĩ, dược sĩ cũng góp phần giúp giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế, chung tay chặn đứng Covid-19 cũng như phục hồi tích cực hậu Covid-19.

Vai trò của dược sĩ sau hậu Covid-19 - ảnh 1

Các dược sĩ của Trung Sơn Pharma được cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng tư vấn

Theo Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), hiện có hơn 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc và tủ thuốc). Với độ phủ đến nhiều khu vực dân cư, dược sĩ làm việc tại nhà thuốc còn trở thành đội ngũ y tế cộng đồng dễ tiếp cận với người dân. Khi cao điểm Covid-19 hay mùa dịch, nhiều dược sĩ trên cả nước làm việc liên tục, tăng ca để bán thuốc, tư vấn cách sử dụng an toàn cho người dùng, kết nối giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Đặc biệt, trong mảng bệnh lý phổ biến là suy tĩnh mạch và trĩ, nhận thức của bệnh nhân về việc nhận diện, điều trị đúng cách và phòng ngừa tái phát vẫn còn rất thấp thì vai trò tư vấn của các dược sĩ tại nhà thuốc càng được quan tâm và kỳ vọng nhiều hơn.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ là hai bệnh lý khá phổ biến, xảy ra ở tất cả các độ tuổi. Thông thường, bệnh không gây nguy hiểm nhưng khi để lâu, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, gây khó khăn và tốn kém cho việc điều trị. Cả bệnh trĩ và bệnh suy giãn tĩnh mạch đều là những tĩnh mạch bị giãn, sưng và xoắn. Thông thường, giãn tĩnh mạch hình thành ở chân, nhưng chúng có thể hình thành ở các bộ phận khác của cơ thể bạn. Khi giãn tĩnh mạch hình thành trong trực tràng, chúng được gọi là bệnh trĩ. Kết quả một nghiên cứu cho thấy 40% phụ nữ trưởng thành có ít nhất một dấu hiệu suy tĩnh mạch; đồng thời, hơn 50% bệnh nhân Suy tĩnh mạch có triệu chứng trĩ cấp và 76% bệnh nhân trĩ tái phát sau 2 tháng nếu không được điều trị.

Vai trò của dược sĩ sau hậu Covid-19 - ảnh 2

PGS-TS-BS Phạm Văn Năng - PGĐ BV Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, Trưởng khoa Ngoại Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tham gia đào tạo tư vấn

Hiểu rõ được tầm quan trọng của nhóm dược sĩ trong việc tư vấn và cung cấp thông tin giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đúng nhất, Servier Việt Nam và Trung Sơn Pharma đã tổ chức chuỗi hoạt động cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng tư vấn cho đội ngũ dược sĩ. Chương trình có sự đồng hành của các chuyên gia đầu ngành tham gia hướng dẫn, giảng dạy như PGS-TS-DS Nguyễn Tuấn Dũng - nguyên Trưởng Bộ môn Dược lâm sàng ĐH Y Dược TPHCM; PGS-TS-BS Phạm Văn Năng - PGĐ BV Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, Trưởng khoa Ngoại Trường ĐH Y Dược Cần Thơ; PGS-TS-DS. Phạm Thành Suôl - Trưởng khoa Dược BV Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, Phó trưởng khoa Dược trường ĐH Y Dược Cần Thơ.

Trung Sơn Pharma hiện có quy mô rộng khắp 14 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long bao gồm cả TP.HCM cùng lực lượng tư vấn hơn 1.000 dược sĩ có chuyên môn cao. Với tôn chỉ “Chất lượng cao - Niềm tin lớn” và mục tiêu trong năm 2022 Trung Sơn đạt cột mốc 180 nhà thuốc thì việc đào tạo nhằm nâng cao nội lực cho đội ngũ dược sĩ tư vấn luôn là ưu tiên hàng đầu của ban lãnh đạo Trung Sơn Pharma.

Hơn 28 năm hoạt động tại Việt Nam, Servier được biết đến như một đơn vị cung cấp các giải pháp quản lý bệnh mãn tính toàn diện gồm: Suy tĩnh mạch, bệnh trĩ, tăng huyết áp, đái tháo đường và tim mạch. Một trong những giá trị cốt lõi quan trọng của Servier Việt Nam chính là “CARE”; và điều này được đơn vị thể hiện xuyên suốt trong các hoạt động hướng đến cộng đồng - Vì bệnh nhân Việt Nam.

Với cùng mục tiêu Phát triển bền vững - Vì bệnh nhân Việt Nam, Trung Sơn Pharma và Servier Việt Nam tiếp tục khẳng định sự đồng hành lâu dài và hợp tác toàn diện thông qua các hoạt động đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn nhằm nâng cao kỹ năng tư vấn cho đội ngũ dược sĩ tại các hệ thống nhà thuốc.

Tham khảo thêm về bệnh trĩ và suy giãn tĩnh mạch tại https://daflon.com.vn/

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU