Vai trò của Belarus trong chiến dịch Nga ở Ukraine là gì?

Vai trò của Belarus trong chiến dịch Nga ở Ukraine là gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

RT đưa tin trong một cuộc họp an ninh ngày 4.10, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thừa nhận nước này đã tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Dù không đưa quân đến chiến đấu, Belarus đã tham gia chiến dịch theo cách khác.

Ông Lukashenko nói: “Về sự liên quan của chúng ta trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, chúng ta đang tham gia vào đó. Chúng ta không che giấu sự thật này. Tuy nhiên, chúng ta không giết ai cả. Chúng ta không đưa quân đến đó. Chúng ta không phá vỡ những giao ước”.

Theo nhà lãnh đạo Belarus, mục tiêu chính của nước này là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ Belarus và ngăn chặn cuộc tấn công từ Ba Lan, Lithuania và Latvia dưới vỏ bọc chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Belarus.

Là đồng minh thân cận của Nga, Belarus cho phép binh sĩ Nga sử dụng lãnh thổ để tiến công vào Ukraine hồi cuối tháng 2 nhưng nước này bác bỏ các cáo buộc đã cho binh sĩ tham chiến trực tiếp chống Ukraine.

Belarus có thể cho phép Nga đặt vũ khí hạt nhân

Trong cuộc họp, ông Lukashenko giải thích thêm sự tham gia của Belarus trong cuộc xung đột là nhằm đảm bảo “không một ai bắn người Nga từ sau lưng trên lãnh thổ Belarus”. Bên cạnh đó, ông cho biết Belarus đã hỗ trợ y tếlương thực cho người Nga lẫn những người từ Ukraine.

Cũng trong cuộc họp, ông Lukashenko cáo buộc Ukraine điều 15.000 binh sĩ đến xây dựng phòng tuyến và giám sát khu vực biên giới với Belarus, điều mà ông mô tả là sự khiêu khích.

Mặt khác, Tổng thống Lukashenko tuyên bố Belarus không cần ra lệnh động viên như Nga vì “may mắn là không có chiến tranh trên lãnh thổ Belarus”.

Tuy nhiên, ông kêu gọi quân đội dùng kinh nghiệm của Nga để chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ đất nước. Ông nhấn mạnh: “Học, học nữa, học mãi. Trước hết, học hỏi quân đội chuyên nghiệp theo cách đúng đắn”.

Tổng thống Belarus nói quân đội Ukraine sẽ can thiệp chính trị để xung đột sớm kết thúc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU