Vải thiều nên có chứng chỉ Halal để xuất sang Ả Rập, Trung Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vải thiều nếu có thêm chứng chỉ đạt tiêu chuẩn Halal thì có cơ hội xuất khẩu rất lớn tới các quốc gia Ả Rập, Trung Đông.

Đó là chia sẻ từ ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, tại hội nghị Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới, do Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT-TT) phối hợp với UBND 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương tổ chức ngày 16.6 tại Hà Nội.

Vải thiều nên có chứng chỉ Halal để xuất sang Ả Rập, Trung Đông - ảnh 1

Đại sứ các nước trải nghiệm loại quả đặc sản của Việt Nam

Huyền Trang

Sự kiện có sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, đại sứ quán các nước: Indonesia, Lào, Sri Lanka, Ấn Độ, Pakistan, Iran, Nhật Bản, Philippines, Palestine, Saudi Arabia, Timor Leste, Nga, Mỹ, Brazil, Venezuela, Peru, Angola.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Saadi Salama cho biết, trong gần 10 năm ông sống và làm việc ở Việt Nam, quả vải thiều đã có nhiều thay đổi về chất lượng và số lượng. Sự thay đổi này có những thuận lợi và thử thách.

Trong đó, thử thách lớn nhất của quả vải là thời gian thu hoạch rất ngắn, chỉ khoảng 2 tháng để có thể xuất khẩu nông sản này đi khắp nơi trên thế giới nhưng phải tươi.

Vải thiều nên có chứng chỉ Halal để xuất sang Ả Rập, Trung Đông - ảnh 2

Ông Saadi Salama góp ý để tăng cơ hội xuất khẩu cho vải thiều Việt Nam

Huyền Trang

Để giải quyết thử thách này, Đại sứ Palestine tại Việt Nam cho rằng, các cơ quan cần có sự chuẩn bị từ trước đó với đối tác, doanh nhân nước ngoài để có hợp đồng mua vải trước khi tới mùa thu hoạch nhằm thuận lợi trong khâu vận chuyển tới các nước trên thế giới.

Ông Saadi Salama cũng chia sẻ niềm tự hào khi vải thiều Việt Nam đã có mặt ở thị trường Palestine với 2 loại vải tươi và vải đóng hộp (chế biến). Nhưng ông Saadi Salama cũng lưu ý thêm, ở Trung Đông, tất cả các cửa hàng đều có chữ Halal để chứng nhận sản phẩm nào đó đạt yêu cầu về các thành phần và hội đủ điều kiện trong sản xuất và đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn Halal.

Tuy nhiên, khi đi thăm các gian hàng vải thiều ở Việt Nam, dù bao bì rất tốt, trưng bày đẹp nhưng không thấy hộp nào có chữ Halal. Theo đó, Đại sứ Palestine tại Việt Nam gợi ý, vải thiều Việt Nam nếu có thêm tiêu chuẩn Halal thì sẽ có cơ hội rất lớn để xuất khẩu vào thị trường các quốc gia Ả Rập, Trung Đông.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn cho rằng, hội nghị Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới được tổ chức với mong muốn đổi mới phương thức truyền thông, quảng bá vải thiều ra thị trường thế giới.

Vải thiều nên có chứng chỉ Halal để xuất sang Ả Rập, Trung Đông - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn trao đổi với lãnh đạo các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang về quảng bá quả vải thiều ra thế giới

Huyền Trang

Việt Nam là xứ sở nhiệt đới với nhiều loại nông sản phong phú, trong đó vải thiều từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản được mọi người hâm mộ. Theo đó, Bộ TT-TT luôn trăn trở phải làm sao để đưa nông sản Việt Nam vươn ra thế giới, nông sản Việt Nam cần đạt chất lượng cao như thế nào, cần làm gì để vượt qua rào cản thương mại, để nhiều người trên thế giới được hưởng hương vị đặc sắc của nông sản Việt Nam.

Cũng tại hội nghị này, Bộ TT-TT đã tổ chức khai trương triển lãm số, gian hàng số để giới thiệu tới các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các cơ quan thương mại, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để giới thiệu, quảng bá quả vải thiều và một số nông sản đặc sản của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU