Vắc xin Covivac không tuyển được TNV thử nghiệm giai đoạn cuối

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thành viên nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac cho hay một trong những nguyên nhân tạm dừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin này do nghiên cứu không tìm được tình nguyện viên.

Ngày 29.11, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE) xác nhận đã nhận được công văn của Viện Vắc xin và sinh phẩm (Ivac, Bộ Y tế) tại Nha Trang (Khánh Hòa) đề nghị tạm dừng thử nghiệm lâm sàng (TNLS) vắc xin Covid-19 Covivac.

Vắc xin Covid-19 dự tuyển Covivac do Ivac nghiên cứu phát triển, NIHE và Trường đại học Y Hà Nội là 2 đơn vị triển khai TNLS. Từ tháng 2 đến nay, Covivac đã hoàn thành TNLS giai đoạn 1 và 2 với sự tham gia của gần 600 tình nguyện viên (TNV). Kết quả cho thấy vắc xin an toàn; dung nạp và sinh miễn dịch tốt sau tiêm trên người tình nguyện. Thành viên nhóm nghiên cứu TNLS Covivac cho hay một trong những nguyên nhân tạm dừng TNLS giai đoạn 3 vắc xin này do nghiên cứu không tìm được TNV.

Covid-19 sáng 30.11: Cả nước 1.224.110 ca | Giới khoa học khẩn cấp giải mã biến thể Omicron

Theo Bộ Y tế, trong nước hiện có các ứng viên vắc xin Covid-19 như Nanocovax, ARCT-154, Sputnik V, vắc xin do Công ty Shionogi Nhật Bản phát triển. Trong số vắc xin tiếp nhận công nghệ và gia công đóng ống, vắc xin Sputnik do Công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) sản xuất đã xuất xưởng lô thương mại đầu tiên hơn 1 triệu liều. Quy mô gia công, đóng ống vắc xin Sputnik V là 5 triệu liều 1 tháng.

Ngoài ra, vắc xin ARCT-154 do Tập đoàn Vingroup tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ Mỹ, đã được thử nghiệm trên TNV. Nếu đạt yêu cầu, quý 1/2022, vắc xin này có thể được Bộ Y tế xem xét phê duyệt, đi vào sản xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU