Vắc xin Covid-19 mở ra hy vọng điều trị bệnh tim

0 Thanh Niên

Bằng cách kết hợp công nghệ CAR-T trong điều trị ung thư máu và công nghệ vắc xin Covid-19 mRNA (ảnh), các nhà khoa học mới đây cho biết có thể điều trị hiệu quả các nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim, theo USA Today.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết, phương pháp mới hiện đã được thí nghiệm thành công trên chuột và mang lại hy vọng cho hàng triệu người bị tổn thương cơ tim do mô sẹo. Chứng xơ hóa do mô sẹo hiện chưa có phương pháp điều trị triệt để và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở các bệnh nhân tim tại Mỹ.

Vắc xin Covid-19 mở ra hy vọng điều trị bệnh tim - ảnh 1

TS Jonathan Epstein, chuyên gia nghiên cứu tim mạch, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trong ứng dụng mới này, công nghệ mRNA của vắc xin Covid-19 kết hợp công nghệ CAR-T điều trị ung thư máu sẽ “huấn luyện” các tế bào để sản xuất một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào xơ hóa. Nhờ đó các tế bào miễn dịch có thể phá hủy các xơ hóa. Phương pháp này được cho rằng có thể áp dụng cho nhiều người và tránh được các rủi ro của công nghệ CAR-T trước đó.

TS Epstein chia sẻ trên USA Today rằng nhóm nghiên cứu dự định tiếp tục thử nghiệm trên động vật có vú lớn hơn trước khi thử nghiệm trên người, và hy vọng thời gian thử nghiệm hoàn thành trong khoảng 2 năm tới.

TP.HCM ghi nhận 130 ca mắc Covid-19 khi học sinh đi học trở lại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU