Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson sắp có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 5 - 9.3.

Ảnh chụp USS Carl Vinson trên Biển Đông tháng 1
Hải quân Mỹ
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng cho biết đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer sẽ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 5 - 9.3, theo TTXVN. Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm lễ đón, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11.2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực.

Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 2
Các chiến đấu cơ trên boong tàu USS Carl Vinson hôm 23.2
Hải quân Mỹ

Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đến Biển Đông. Thuộc siêu tàu sân bay lớp Nimitz, USS Carl Vinson là soái hạm của nhóm tác chiến tàu sân bay thuộc Hạm đội 3 hải quân Mỹ. Khi được triển khai, tàu USS Carl Vinson luôn được bảo vệ bởi vành đai các khu trục hạm và tuần dương hạm.

Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 3
Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson trên Biển Đông
AFP

Tổng cộng có khoảng 5.300 binh sĩ và sĩ quan theo tàu trong sứ mệnh đầu năm 2018 tại Biển Đông. Tàu sân bay có giá 3,8 tỉ USD này mang theo khoảng 72 máy bay, trong đó có các loại tiêm kích F/A-18 Super Hornet và Hornet, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, trực thăng Nighthawk và máy bay trinh sát. Theo dự kiến, USS Carl Vinson nhiều khả năng sẽ tiếp nhận máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35C, có thể là vào năm 2019. 

Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 4
Khoảng 5.300 quân nhân theo tàu trong sứ mệnh đầu năm 2018 tại Biển Đông
Hải quân Mỹ
Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 5
Vận chuyển tên lửa trên tàu sân bay
Hải quân Mỹ

Đây là tàu sân bay đầu tiên trong nhóm 4 tàu đóng ở bờ tây nước Mỹ sẽ được trang bị dòng máy bay hiện đại này. Vào tháng 10 năm ngoái, lần đầu tiên một tiêm kích tàng hình F-35C (phiên bản dành cho hải quân) đã thực tập hạ cánh thành công xuống tàu sân bay Carl Vinson ở ngoài khơi California.

Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 6
Tiêm kích F/A-18 đáp xuống boong tàu sân bay Carl Vinson
AFP

Bên cạnh khu vực dành cho máy bay trải rộng trên diện tích 18.200 m2, nhà chứa máy bay, hàng không mẫu hạm còn được trang bị hỏa lực đáng nể, bao gồm các tên lửa Sea Sparrow, hệ thống đánh chặn tầm gần Phalanx CIWS và tên lửa đánh chặn tầm ngắn dẫn đường bằng tia hồng ngoại RIM-116.

Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 7
Thủy thủ dọn dẹp boong tàu sân bay Carl Vinson 
Hải quân Mỹ

Ngoài ra, Hạm trưởng Doug Verissimo mô tả USS Carl Vinson là một “thành phố nổi” trên biển, được trang bị đầy đủ phòng chăm sóc đặc biệt, phòng nha khoa (phục vụ 50 - 70 bệnh nhân/ngày), phòng gym, quán cà phê Starbucks, phòng karaoke vào tối thứ sáu hằng tuần và thậm chí cả nhà nguyện phục vụ cho mọi tôn giáo, từ Cơ đốc giáo, Tin lành đến Phật giáo.

Con tàu có hẳn một khu vực chuyên làm mộc và cửa hàng máy móc cho phép chế tạo linh kiện và vật liệu cần dùng mà không phải chuyển vào đất liền.

Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 8
Một thủy thủ bên trong phòng y tế trên tàu sân bay Carl Vinson  
Hải quân Mỹ
Kể từ trước Tết âm lịch, tàu sân bay USS Carl Vinson đã đi vào Biển Đông, triển khai các hoạt động tập trận và có chuyến thăm cảng Manila của Philippines. Hạm trưởng Verissimo nhấn mạnh sự có mặt của hàng không mẫu hạm tại một trong những khu vực điểm nóng của thế giới cho thấy quyết tâm của Mỹ tại đây và mang đến lợi thế hành động cho lãnh đạo Lầu Năm Góc. “Khi họ đưa tàu sân bay đến một điểm nào đó, hành động này giúp thể hiện sự quan tâm của Mỹ tại khu vực”, Hạm trưởng Verissimo nói.
Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 9
Hạm trưởng Doug Verissimo trả lời báo giới trên boong tàu
Hải quân Mỹ
Chỉ huy tàu USS Carl Vinson còn chỉ ra “chúng tôi không có nhiều tàu sân bay ngoài kia, nên khi đưa đến một vùng biển cụ thể, nó tạo ra ảnh hưởng nào đó… Tất nhiên, biện pháp này còn cho phép giới chức ngoại giao có thêm thời gian và không gian để đàm phán và đưa ra quyết định, theo hướng cố gắng ngăn chặn bất kỳ xung đột vũ trang nào có thể phát sinh trong thực tế”.
Nơi đặt thi thể thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden
Tàu USS Carl Vinson được đặt theo tên nghị sĩ Mỹ Carl Vinson (1883 - 1981) vì những đóng góp vô cùng to lớn của ông đối với hải quân nước này. Ông được xem là cha đẻ của đạo luật Hải quân hai đại dương năm 1940 (đạo luật Vinson - Walsh), theo đó tăng cường quy mô của hải quân Mỹ thêm 70% bằng cách đóng mới nhiều chiến hạm, trong đó có tàu sân bay.
Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 10
Nghị sĩ Mỹ Carl Vinson (1883 - 1981)
Hải quân Mỹ
Kể từ khi được đưa vào hoạt động từ năm 1982, tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz thứ ba này liên tục tham gia các sứ mệnh tại Tây Thái Bình Dương, bao gồm vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên, Biển Đông và Ấn Độ Dương.
Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Đà Nẵng - ảnh 11
Padeye trên boong tàu được sơn đỏ, đánh dấu nơi đặt xác của bin Laden
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Vào tháng 10.2001, USS Carl Vinson đã tiến hành đợt không kích đầu tiên vào lãnh thổ Afghanistan, khơi mào chiến dịch Tự do bền vững của Mỹ nhằm đáp trả vụ tấn công 11.9.2001. Đến tháng 1.2003, con tàu tiếp tục góp mặt vào cuộc chiến ở Iraq. USS Carl Vinson cũng chính là tàu sân bay đã tiến hành thủy táng thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden vào tháng 5.2011 trên biển Ả Rập sau ông ta bị đặc nhiệm hải quân Mỹ tiêu diệt tại Pakistan ngày 1.5.2011.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU