Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập TP.Từ Sơn thuộc Bắc Ninh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TX.Từ Sơn, một trong 2 đô thị lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí nâng cấp từ thị xã lên thành phố.

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí thành lập TP.Từ Sơn /// Quốc hội
100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí thành lập TP.Từ Sơn
Quốc hội

Chiều 22.9, 100% thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí việc thành lập TP.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trình bày tờ trình của Chính phủ trước đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, việc thành lập TP.Từ Sơn là cần thiết, phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, cũng như đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh nói chung và trên địa bàn TX.Từ Sơn nói riêng.

TP.Từ Sơn được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 61,08 km² diện tích tự nhiên, dân số 202.874 người và 12 phường của TX.Từ Sơn. Trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị của TX.Từ Sơn giữ nguyên như hiện có. Sau khi thành lập TP.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính trực thuộc, nhưng tăng 1 thành phố, giảm 1 thị xã (từ 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện thành 2 thành phố và 6 huyện).

Cơ quan thẩm tra là Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho biết, việc thành lập TP.Từ Sơn đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13. Hồ sơ đề án, trình tự, thủ tục lập đề án cơ bản đáp ứng đúng quy định của pháp luật. Ủy ban Pháp luật đã tiến hành biểu quyết với 46/46 thành viên tán thành

Ủy ban Pháp luật đề nghị bổ sung vào dự thảo nghị quyết một điều quy định về việc thành lập TAND, Viện KSND TP.Từ Sơn để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan ở đơn vị hành chính mới được thành lập và xác định thời điểm có hiệu lực của nghị quyết là từ ngày 1.11.2021 để các cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU