USB-C là chuẩn sạc cho thiết bị điện tử ở EU vào năm 2024

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà lập pháp tại Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu đã đồng ý đưa USB-C trở thành tiêu chuẩn sạc cho nhiều loại thiết bị điện tử kể từ mùa thu năm 2024.

Theo Neowin, mục đích đằng sau động thái đưa USB-C làm chuẩn sạc chính là vì EU muốn thúc đẩy tính bền vững và giảm thiểu rác thải điện tử bằng cách giúp người tiêu dùng có thể tái sử dụng bộ sạc cũ thay vì mua mới. Ở thời điểm hiện tại, luật này áp dụng cho các thiết bị di động yêu cầu cáp để sạc gồm điện thoại di động, máy tính bảng, thiết bị đọc sách điện tử, Earbuds, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe, máy chơi game điện tử cầm tay, loa di động, bàn phím và chuột máy tính.

USB-C là chuẩn sạc cho thiết bị điện tử ở EU vào năm 2024 - ảnh 1

Luật mới từ EU sẽ buộc iPhone của Apple phải chuyển sang sử dụng USB-C chậm nhất vào mùa thu năm 2024

reuters

Tất cả các thiết bị điện tử nói trên sẽ buộc phải có cổng USB-C kể từ mùa thu năm 2024. Điều thú vị là luật cũng sẽ được áp dụng cho máy tính xách tay, tuy nhiên thời điểm bắt buộc sẽ là năm 2026 (sau 40 tháng kể từ khi luật được thực hiện).

Ngoài ra, EU đã tuyên bố người tiêu dùng sẽ nhận được thông báo rõ ràng qua tài liệu sản phẩm về việc liệu các loại cáp sạc hiện có của họ có được hỗ trợ cho các thiết bị mua mới hay không. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có tùy chọn mua thiết bị mới có hoặc không có phụ kiện sạc.

Trong tuyên bố liên quan đến luật mới, báo cáo viên của Nghị viện châu Âu Alex Agius Saliba cho biết: “Hôm nay, chúng tôi đã biến bộ sạc phổ biến thành hiện thực ở châu Âu. Người tiêu dùng châu Âu đã thất vọng từ lâu với việc chồng chất nhiều bộ sạc trên mọi thiết bị mới. Giờ đây, họ có thể sử dụng bộ sạc duy nhất cho tất cả thiết bị điện tử di động của mình. Chúng tôi tự hào rằng máy tính xách tay, máy đọc sách điện tử, tai nghe nhét tai, bàn phím, chuột máy tính và thiết bị định vị di động cũng được bao gồm, ngoài điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe, máy chơi game cầm tay và loa di động. Chúng tôi cũng đã bổ sung các điều khoản về việc sạc không dây là bước phát triển tiếp theo trong công nghệ sạc và cải thiện thông tin cũng như nhãn mác cho người tiêu dùng”.

EU hy vọng sẽ tiết kiệm cho người châu Âu khoảng 250 triệu EUR mỗi năm khi mua phụ kiện sạc không cần thiết, đồng thời giảm 11.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm.

Apple là một trong những công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi luật mới từ EU vì công ty sử dụng cáp Lightning độc quyền cho nhiều sản phẩm của mình. Tuy nhiên, đã có những báo cáo nói rằng Apple đang xem xét chuyển đổi iPhone từ cổng Lightning sang sử dụng USB-C vào năm 2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU