USAID hỗ trợ sáng kiến giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chương trình Động thực vật hoang dã Châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hôm 28.8 chính thức khởi động giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” với mục đích giảm nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam.

Sự kiện khởi động giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí”  /// USAID/Vietnam
Sự kiện khởi động giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí”
USAID/Vietnam

“Chính phủ Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia trên toàn thế giới nhằm chống lại tội phạm động thực vật hoang dã và chấm dứt tiêu thụ các sản phẩm bất hợp pháp từ động vật hoang dã,” theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ dẫn lời ông Craig Hart, Quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam.

Nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam, là nguyên nhân gia tăng tình trạng săn bắn trái phép tê giác tại Châu Phi và đẩy nhiều phân loài tê giác đến nguy cơ tuyệt chủng. Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến dài trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã, trong đó phải kể đến việc ban hành Bộ Luật Hình sự mới với các quy định tăng nặng mức hình phạt đối với các hành vi sở hữu và buôn bán các loài động vật hoang dã và các sản phẩm từ chúng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang được xem là thị trường nóng trong việc trung chuyển và tiêu thụ sừng tê giác.

Sáng kiến “Chí”, hoặc “Sức tại Chí”, là một sáng kiến truyền thông xã hội giảm cầu tiêu thụ sừng tê giác thông qua các giải pháp truyền thông thay đổi hành vi nhằm thay đổi hành vi sử dụng sừng tê giác để thể hiện đẳng cấp xã hội của các nhóm người sử dụng.

[VIDEO] Chú tê giác trắng phương bắc cuối cùng qua đời

Với hỗ trợ của Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của USAID, giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” sẽ tiếp tục góp phần giảm nhu cầu này thông qua các giải pháp truyền thông thay đổi hành vi dựa trên các nghiên cứu nhằm truyền thông giúp thay đổi hành vi của nhóm đối tượng mục tiêu.

Theo Bà Sarah Ferguson, Trưởng Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam: “Chúng tôi rất vui mừng được chào đón đại diện của nhiều cơ quan Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực bảo tồn, các doanh nhân và các phóng viên, nhà báo tham gia sự kiện ngày hôm nay. Điều đó cho thấy có sự đồng thuận ngày càng cao trong việc bảo vệ động thực vật hoang dã. Với hỗ trợ của Chương trình Động thực vật hoang dã Châu Á của USAID và sự cam kết mạnh mẽ của các đối tác Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm những giải pháp truyền thông thay đổi hành vi sáng tạo hơn để tiếp tục giảm thiểu nhu cầu sử dụng động vật hoang dã tại Việt Nam”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU