Urenco 7 làm bể phốt lộ thiên ngay sát khu dân cư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân ven sông Nhuệ, gần đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang phập phồng lo lắng trước nguy cơ sống chung với mùi hôi thối từ đơn vị xử lý phân, chất thải Urenco 7.

Một trong hai hố mới được Urenco 7 đào, chờ làm bể phốt lộ thiên  /// Ảnh Đan Hạ
Một trong hai hố mới được Urenco 7 đào, chờ làm bể phốt lộ thiên
Ảnh Đan Hạ

Phản ánh đến Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Nam (ở đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ), sống cách Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) chuyên xử lý phân hữu cơ, bể phốt, khoảng 200 m bày tỏ lo ngại về việc xuất hiện thêm hố xử lý bể phốt lộ thiên tại khu vực, sau nhà máy xử lý phân hữu cơ, bể phốt của Urenco 7.

Urenco 7 làm bể phốt lộ thiên ngay sát khu dân cư - ảnh 1

Bể phốt lộ thiên của Urenco 7 không có biển cảnh báo bốc mùi hôi thối Ảnh Đan Hạ
Urenco 7 làm bể phốt lộ thiên ngay sát khu dân cư - ảnh 2

Cách đó không xa là một hố khác đã được đào sẵn, chờ đổ phân vào sẽ thành bể phốt lộ thiên
Ảnh Đan Hạ

Theo ông Nam, cách đây vài năm, tại khu vực bãi đất sau nhà máy xử lý phân hữu cơ, bể phốt của Urenco 7 xuất hiện một hố chứa chất thải bể phốt. “Cứ những ngày trời nổi gió là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, theo hướng gió vào khu dân cư. Sau thời gian thì lớp chất thải bên trên không còn mùi, nhưng bây giờ lại có thêm hố mới, sắp tới cư dân chúng tôi có khi lại phải chịu cảnh khổ sở vì mùi phân xộc vào nhà”, ông Nam lo lắng.

Một số người dân khác sống quanh khu vực nhà máy của Urenco 7 cho biết, việc mang chất thải bể phốt, cụ thể là phân tươi từ khắp TP.Hà Nội gom về đổ xuống hố, đã khiến nhiều người cảm thấy bất an về vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sông Nhuệ.

“Người dân quanh nhà máy Urenco 7 trước đây vẫn dùng nước giếng khoan để sinh hoạt. Nhưng vài năm gần đây, từ sau khi có hố phân lộ thiên kia, họ cũng chuyển hết sang dùng nước máy vì lo sợ chất bẩn ngấm vào nguồn nước ngầm”, bà Phạm Thu Huệ (47 tuổi, nhà gần nhà máy của Urenco 7) chia sẻ thêm.

Cũng theo bà Huệ, người dân ở đây cũng lo lắng chất thải từ nhà máy có thể được xả thẳng ra sông Nhuệ, gây ô nhiễm môi trường.

Hố phân lộ thiên được "ngụy trang" bằng cỏ dại

Từ phản ánh của người dân phường Tây Mỗ, Thanh Niên đã khảo sát khu vực bãi đất sau nhà máy của Urenco 7. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, bãi đất đắp cao như quả đồi phía sau nhà máy Urenco 7 thực chất là một bãi rác đã ngừng chôn lấp nhiều năm. Trên đỉnh bãi đất có một bể phốt lộ thiên khá lớn, chiều rộng khoảng 5 m, chiều dài chừng hơn 10 m. Nếu không để ý kỹ, rất khó phát hiện, bởi cây dại mọc um tùm, lá cây rụng phủ đầy mặt đất.

“Không có biển cảnh báo thế này rất nguy hiểm nếu ai đó lỡ lạc vào đây, sa chân xuống chỉ có nước chết. Nhìn thoáng qua thì như mặt đất thế này nhưng lỡ bị thụt xuống là ngập lút đầu, hố sâu lắm, toàn phân là phân. Mấy năm trước, dân làng quanh đây khốn khổ vì hố phân này lắm. Qua thời gian, nước mưa, cây dại mọc lên cũng làm bớt mùi hôi thối dần”, ông Nam vừa bịt mũi vừa nói.

Kéo chúng tôi ra sát hố bể phốt lộ thiên, ông Nam chỉ những viên gạch được xếp kè ở mép hố đã mọc rêu, cho biết thông thường phải có một lớp vải địa chống thấm nhưng bể phốt lộ thiên này không có, phân cứ thế ngấm xuống đất, hòa vào mạch nước ngầm. Phần bề mặt, nước mưa xuống là tràn ra môi trường.

Tiếp tục dẫn chúng tôi đi quanh khu đất sau nhà máy của Urenco 7, ông Nam cho biết, người dân quanh khu vực đang rất lo lắng tái diễn cảnh sống chung với mùi... phân cách đây vài năm, bởi Urenco 7 lại mới đào thêm 2 hố sâu tại khu đất để làm bể phốt lộ thiên, chuẩn bị đổ phân xuống giống như trước.

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi bể phốt lộ thiên này có thể chứa được cả trăm mét khối chất thải, được lót lớp vải địa, có đường ống dẫn ra ngoài bãi đất chờ sẵn, nhưng chưa được sử dụng.

Urenco 7 làm bể phốt lộ thiên ngay sát khu dân cư - ảnh 3
Sông Nhuệ đoạn gần cống xả của Urenco 7 luôn bốc mùi hôi thối, nước đen kịt
Ảnh Đan Hạ

Nhiều người dân ở gần nhà máy Urenco 7 cũng cho biết, những khi trời mưa, đêm tối, cống xả thải từ nhà máy chảy ra chất thải bốc mùi hôi thối, chảy thẳng xuống sông Nhuệ gần đó. Không ít người đặt nghi vấn Urenco 7 lợi dụng trời mưa, đêm tối xả thải phân ra sông Nhuệ.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nhà máy xử lý phân hữu cơ, bể phốt Urenco 7 là đơn vị duy nhất tại Hà Nội được giao nhiệm vụ xử lý chất thải bể phốt của toàn bộ cư dân thành phố, nhưng khối lượng, quy trình ra sao, phải xuống tận nơi, đơn vị mới nắm được.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó giám đốc Urenco 7, thừa nhận có bể phốt lộ thiên chứa đầy phân ở phía sau nhà máy. Đồng thời, 2 hố mới đào có lót lớp vải địa gần đấy cũng là do Urenco 7 thi công với mục đích làm bể dự trữ khi cần.

Theo ông Hoàng Anh, bể phốt lộ thiên gây ô nhiễm là hạng mục của nhiệm kỳ lãnh đạo Urenco 7 trước để lại. Từ khi về nhận nhiệm vụ, ban lãnh đạo mới của Urenco 7 chỉ đạo không đổ thêm phân tươi vào bể phốt lộ thiên đó nữa.

Quy trình xử lý chất thải bể phốt thu gom về nhà máy hiện nay là đưa vào bể chứa bê tông, sau đó dẫn sang các buồng ngăn để xử lý chứ không được đổ ra môi trường hay chôn lấp. Chất thải, nước thải từ khâu xử lý đều được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Hoàng Anh cũng thừa nhận, khu vực nhà máy Urenco 7 thuộc vùng trũng, hễ mưa là ngập, nên mỗi khi trời mưa, nước mưa theo đường cống xả từ nhà máy ra sông Nhuệ. “Khu vực nhà máy vừa trũng, trước đây là bãi chôn lấp chất thải, nên khi mưa khó tránh được nước bẩn chảy ra sông Nhuệ”, ông Hoàng Anh nói.

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết sẽ cho kiểm tra phản ánh của người dân, nếu đúng như vậy, sẽ có kiến nghị lên UBND TP.Hà Nội để xử lý tình trạng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU