UPI: Uống cà phê kiểu Ý giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê kiểu Ý, như espresso hoặc cappuccino, có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, theo UPI.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Cuộc nghiên cứu trên, do Trung tâm Nghiên cứu Y khoa I.R.C.C.S. Neuromed và Viện Sức khỏe Quốc gia Ý thực hiện, nhận thấy uống từ 3 tách cà phê kiểu Ý mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh trên. Kết quả này cũng được xác nhận bởi quá trình kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Gần 7.000 người ở vùng Molise của Ý đã được theo dõi trong 4 năm về thói quen uống cà phê và tỷ lệ mắc mới ung thư tuyến tiền liệt.

"Bằng cách phân tích thói quen hấp thu cà phê và so sánh chúng với những ca ung thư tuyến tiền liệt xảy ra qua thời gian, chúng tôi ghi nhận một sự sụt giảm rủi ro mắc bệnh đến 53% ở những người uống 3 tách cà phê mỗi ngày”, ông George Pounis thuộc I.R.C.C.S. Neuromed, cho biết.


Các chuyên gia sau đó xác nhận kết quả nghiên cứu bằng cách kiểm nghiệm tác động của những chiết xuất từ cà phê chưa lọc và đã lọc caffeine đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm.

Kết quả cho thấy chiết xuất từ cà phê chưa lọc caffeine đã làm giảm đáng kể sự sinh sôi của các tế bào ung thư cùng nguy cơ di căn. Tác động này không được ghi nhận ở chiết xuất cà phê đã lọc caffeine.

“Quá trình theo dõi các tế bào ung thư cho phép chúng tôi nói rằng tác động tích cực được ghi nhận ở hàng ngàn đối tượng nghiên cứu chủ yếu do caffeine, chứ không phải do những chất khác có trong cà phê”, chuyên gia Maria Benedetta Donati thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có mức hấp thu cà phê thấp hơn so với dân chúng nói chung.

Kết quả đã được công bố trên chuyên san  International Journal of Cancer.

UPI: Uống cà phê kiểu Ý giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt - ảnh 2

tin liên quan

7 điều nên làm trước 7 giờ sáng

Theo các chuyên gia, 7 điều dưới đây nếu được làm trong vài giờ đầu tiên trong ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, theo bodyandsoul.com.au.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU