Uống viên kẽm kết hợp với ăn sô cô la, uống cà phê giúp trẻ lâu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện kẽm có thể bảo vệ chống lại superoxide, là chất gây ra stress ô xy hóa, khi dùng cùng với rượu vang, cà phê, trà hoặc sô cô la.

 /// Ảnh chụp màn hình Mailonline
Ảnh chụp màn hình Mailonline

Stress ô xy hóa xảy ra do tác động của superoxide, một "sản phẩm" phụ của sự hô hấp tế bào, do cơ thể tiết ra.

Chất này gây tổn thương các phân tử sinh học của cơ thể như protein hoặc lipid, cũng như hệ gien của con người, và đóng vai trò trong quá trình lão hóa và một số bệnh như viêm, ung thư hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh, theo Daily Mail.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do giáo sư - tiến sĩ Ivana Ivanovi-Burmazovi, Chủ tịch khoa Hóa sinh vô cơ tại Friedrich-Alexander-Universität Erlangen-Nürnberg (FAU) làm việc cùng với giáo sư - tiến sĩ Christian Goldsmith từ Đại học Auburn, Alabama (Mỹ), đã phát hiện rằng kẽm có thể bảo vệ chống lại superoxide, là chất gây ra stress ô xy hóa, khi dùng cùng với rượu vang, cà phê, trà hoặc sô cô la.

Các loại thực phẩm này có chứa các chất chống ô xy hóa polyphenols. Bản thân một mình polyphenols này không thể phá vỡ chất độc superoxide do cơ thể tiết ra.

Nhưng khi kết hợp với kẽm, chúng tạo ra một phức hợp. Phức hợp này sẽ thực hiện một phản ứng sinh hóa, tạo thành một loại enzyme.

Các enzyme này có khả năng chuyển hóa superoxide, không thể gây hại cho cơ thể được nữa, từ đó ngăn chặn được stress ô xy hóa, chống được quá trình lão hóa, giúp trẻ lâu và sống thọ, theo Daily Mail.

Kẽm là một khoáng chất vi lượng cần thiết để duy trì sức khỏe, có thể được bổ sung tương đối an toàn ngay cả ở liều cao và do đó có thể được hấp thụ thường xuyên để giúp làm chậm lão hóa, theo các nhà nghiên cứu Đức.

Do đó, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể dùng kẽm như một chất bổ sung hoặc được kết hợp vào một loại thuốc. Lý tưởng nhất là bổ sung kẽm vào thực phẩm tự nhiên chứa polyphenol.

Chắc chắn trong tương lai sẽ có những sản phẩm rượu vang, cà phê, trà hay sô cô la được bổ sung kẽm, tác giả chính, tiến sĩ Ivana Ivanović-Burmazović nói.

Tuy nhiên, chỉ một lượng rất nhỏ chất cồn sẽ phá hủy những tác động tích cực của sự kết hợp này. Điều này có nghĩa là chỉ có thể tạo ra sản phẩm này từ rượu vang không cồn, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU