Uống rượu pha nước ngọt làm tăng độc tính lên thần kinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn trẻ khi uống rượu thường pha nước ngọt, nước tăng lực cho dễ uống, liệu điều này có hại cho sức khỏe?

Giải đáp vấn đề trên, bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà, Bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn (TP.HCM), cho biết: Rượu pha với nước ngọt có ga hoặc soda chứa nhiều CO2 sẽ khiến quá trình hấp thu cồn nhanh hơn làm đau đầu, chóng mặt.

Nếu có triệu chứng ngộ độc thì sẽ trầm trọng hơn, làm tăng độc tính lên hệ thần kinh gây mất ý thức, giảm trí nhớ, tăng độc tính lên mạch máu gây giãn mạch máu ngoại vi ở da nhưng co mạch não, tim... gây tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thậm chí đột tử.

Uống rượu pha nước ngọt làm tăng độc tính lên thần kinh - ảnh 1

Uống rượu pha kèm các loại nước ngọt có thể làm suy giảm sức khỏe, tăng độc tính lên hệ thần kinh

shutterstock

Cập nhật sức khỏe các sinh viên ngộ độc methanol vì nhầm là rượu

Ngoài ra, 1 g rượu chứa 7 kcal, 1 g đường chứa 4 kcal. Pha chung thường dễ uống sẽ càng kích thích uống nhiều hơn, càng làm dư thừa lượng rượu và năng lượng nạp vào cơ thể. Về lâu dài, gây ảnh hượng nặng đến hệ thần kinh, suy tế bào gan...

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng đã cảnh báo uống rượu pha nhiều nước ngọt, nước tăng lực có thể làm suy giảm sức khỏe và tăng nguy cơ tổn hại sức khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU