Uống rượu pha nước ngọt: Gan quá tải, hạ đường huyết nguy hiểm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Gan, thận quá tải; hạ đường huyết nguy hiểm... là những tác hại khi uống rượu pha nước ngọt.

Khiến gan, thận quá tải

Nước ngọt có chứa đường. Cả rượu và đường đều cần được gan xử lý, theo nhật báo New York Daily News (Mỹ). Uống rượu pha nước ngọt sẽ khiến gan và thận bị quá tải.

Gây hạ đường huyết nguy hiểm

Mặt khác, rượu pha nước ngọt làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và khả năng xử lý đường của cơ thể.

Rượu ngăn gan giải phóng glucose, chất điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi uống nhiều, thực sự có thể bị hạ đường huyết.

Rượu và nước ngọt có thể là một sự kết hợp nguy hiểm cho cả sức khỏe và tinh thần, theo New York Daily News.

Đường tạo ra cảm giác say tồi tệ hơn

Uống rượu pha nước ngọt tạo ra cảm giác say còn tồi tệ hơn bình thường. Đường và rượu đều gây mất nước - càng làm tăng triệu chứng say rượu. Tốt nhất không nên pha rượu với nước ngọt.

Cập nhật sức khỏe các sinh viên ngộ độc methanol vì nhầm là rượu

Vụ 8 sinh viên ngộ độc methanol: Một ca tổn thương não, nguy hiểm tính mạng

Thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định chiều 7.8 cho biết hiện tình hình sức khỏe của 3 trong số 4 bệnh nhân nhập viện cấp cứu do ngộ độc methanol đã ổn định, tiến triển tốt, một trường hợp nặng, nguy hiểm tính mạng.

Cụ thể, 2 trường hợp bệnh nhân V.V.Đ (nam) và N.T.T.V (nữ) đang điều trị tại khoa Nội tiết thận, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, hiện sức khỏe ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trường hợp bệnh nhân L.Q.K (nam) đang điều trị tai khoa ICU, hiện tỉnh táo, đã ngưng lọc máu, sinh hiệu ổn định. Trong một vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được chuyển khỏi khoa Hồi sức tích cực chống độc và tiếp tục theo dõi điều trị nội trú đến khi xuất viện.

Uống rượu pha nước ngọt: Gan quá tải, hạ đường huyết nguy hiểm - ảnh 1

Một trong 4 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

bvcc

Riêng trường hợp bệnh nhân T.T.G.M (nữ) nhập viện trong tình trạng nặng, toan chuyển hóa. Hiện nồng độ methanol đã giảm xuống còn 36 mg/dL(thời điểm nhập viện là 123.98 mg/dL) không còn chỉ định lọc máu. Tuy nhiên kết quả chụp cộng hưởng từ MRI cho thấy bệnh nhân bị tổn thương lan tỏa cả 2 bên bán cầu não. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 5.8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định liên tục tiếp nhận 4 trường hợp chuyển tuyến với chẩn đoán ngộ độc methanol.Trong đó có 1 trường hợp bị toan chuyển hoá nặng, thở máy và 1 trường hợp phải lọc máu điều trị tại khoa Hồi sức - Tích cực chống độc. 2 trường hợp còn lại đang được theo dõi, điều trị tại khoa Nội tiết - thận. Các bệnh nhân được chẩn đoán chung là ngộ độc methanol ngày thứ 2.

Ngoài ra, 2 sinh viên đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, 1 người tử vong tại nhà trọ, 1 người tử vong tại Bệnh viện Lê Văn Việt. Thông tin ban đầu, trước đó 8 người trên cùng ăn và uống chung hết bình 5 lít rượu có pha thêm nước ngọt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU