Uống nhiều rượu bia tác động đến bàng quang thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cà phê, trà, nước tăng lực hay soda chỉ là một vài trong số nhiều loại thức uống có thể kích thích bàng quang đi tiểu nhiều hơn. Một loại thức uống khác cũng có tác dụng này là rượu bia.

Rượu bia là một chất lợi tiểu, tức là sẽ khiến cơ thể đào thải nước dư thừa ra ngoài qua đường tiểu. Không những vậy, loại thức uống có cồn này còn ảnh hưởng trực tiếp đến bàng quang, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Uống nhiều rượu bia tác động đến bàng quang thế nào? - ảnh 1

Uống rượu bia nhiều có thể kích thích bàng quang, góp phần gây chứng tiểu không kiểm soát

SHUTTERSTOCK

Sau khi uống vào cơ thể, rượu bia sẽ tác động đến chức năng thận bằng cách ngăn chặn cơ thể tiết ra hoóc môn ADH. Đây là loại hoóc môn giúp thận giữ nước.

Khi không còn nhận được hoóc môn ADH, thận sẽ bài tiết chất lỏng ra ngoài nhiều hơn. Do đó, đây là lý do vì sao khi uống rượu bia, dù bạn uống nước không nhiều nhưng lại đi tiểu rất nhiều.

Ban đầu, việc đi tiểu nhiều chỉ gây bất tiện. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, cơ thể đào thải nước quá nhiều sẽ dễ gây mất nước, từ đó xuất hiện các triệu chứng như khô miệng, mệt mỏi, chóng mặt, tim đập nhanh.

Ngoài ra, rượu bia cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bàng quang. Chúng có thể gây kích thích bàng quàng, góp phần gây chứng tiểu không kiểm soát.

Điều thú vị là các nghiên cứu cho thấy tác động của rượu bia lên bàng quàng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thức uống. Một nghiên cứu năm 2017 trên những người đàn ông lớn tuổi cho thấy các loại thức uống có độ cồn thấp, chẳng hạn như bia, ít gây tác dụng lợi tiểu hơn các loại thức uống có độ cồn cao, chẳng hạn như rượu vang và một số loại rượu khác.

Với sức khỏe bàng quang, rượu vang trắng sẽ ít tác động đến bàng quang hơn so với rượu vang đỏ. Điều này là do rượu vang đỏ chứa nhiều tannin hơn. Đây là tác nhân gây kích thích bàng quang.

Để bảo vệ sức khỏe bàng quang, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nếu dùng thức uống có cồn thì hãy uống một cách điều độ, uống nhiều nước và đi tiểu trước khi ngủ, theo Medical News Today.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU