Uống chất cồn mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư

0 Thanh Niên Online

(TNO) Phụ nữ uống một ly nhỏ rượu vang mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, theo cảnh báo khoa học mới nhất.

Uống chất cồn mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư

(TNO) Phụ nữ uống một ly nhỏ rượu vang mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, theo cảnh báo khoa học mới nhất được đăng trên tạp chí Y học Anh BMJ.

Uống chất cồn mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư vúUống rượu mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư vú - Ảnh: Shutterstock

Trang Daily Mail ngày 19.8 dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) đưa bằng chứng mới cho thấy phụ nữ uống rượu mỗi ngày sẽ tăng 13% nguy cơ mắc các bệnh ung thư; trong đó, ung thư vú là chiếm nguy cơ cao nhất, sau đó là ung thư gan, ruột, cổ họng, miệng, thực quản và thanh quản.

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư, đặc biệt là phụ nữ có tiền sử gia đình ung thư vú, nên xem xét cắt giảm việc uống rượu để giảm nguy cơ mắc bệnh, hay thậm chí là kiêng hoàn toàn, theo chuyên gia Jürgen Rehm tại Trung tâm Cai nghiện và Sức khỏe Tinh thần ở Toronto (Canada).

Giáo sư Ian Gilmore tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Alcohol Health Alliance nói: "Chúng ta cần có quy định cảnh báo sức khỏe trên nhãn rượu để mọi người biết sự thật”. Trong khi đó, ông Jackie Ballard, giáo sư tại tổ chức UK Alcohol Concern (Anh) cho rằng nghiên cứu trên cho thấy một thực tế là không có một mức độ nào trong việc uống rượu là an toàn.

Bà Sarah Williams, làm việc tại Viện nghiên cứu ung thư (Anh), cho biết: "Cho dù bạn uống một lượng nhỏ thường xuyên hoặc số lượng lớn hơn với mật độ ít thường xuyên hơn thì nó cũng không tạo sự khác biệt với các nguy cơ ung thư. Do vậy, chỉ có cách cắt giảm rượu mới giúp giảm nguy cơ ung thư".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU