Uống bột sắn dây có giúp thải độc tố do Covid-19?

0 Thanh Niên Online
Cát Anh

Cát Anh

(ghi)

Đánh giá tác giả

Tôi nghe nói, mỗi ngày uống hai ly bột sắn dây pha đường phèn sẽ giúp thải độc tố do Covid-19 gây ra, xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Q.Linh, 30 tuổi, ngụ Bình Dương).

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Đàn, Phó trưởng Khoa Y học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, trả lời:

Đối với y học cổ truyền, sắn dây có tên gọi là cát căn. Nó có 2 dạng phổ biến. Một là bột sắn dây tươi pha nước để uống, loại thứ 2 là hòa nước xong nấu thành dung dịch sệt để ăn. Đối với hai cách này thì tác dụng khác nhau.

Uống bột sắn dây có giúp thải độc tố do Covid-19? - ảnh 1

Bột sắn dây

Ở dạng hòa nước uống sẽ có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát. Có thể sử dụng trong trường hợp có sốt, nóng, cảm nắng, khát nước... Đối với bột sắn dây nấu lên có tác dụng kiện tỳ (giúp tiêu hóa tốt).

Riêng với Covid-19, sau giai đoạn cấp theo lý luận của đông y, thì tùy theo thể chất mỗi người, cơ thể tổn thương khí huyết ở các mức độ khác nhau.

Nếu sau giai đoạn cấp, người bệnh có biểu hiện đầy bụng, tiêu hóa kém, có thể sử dụng bột sắn dây nấu đặt sệt lại để sử dụng, còn nếu có cảm giác phiền khát (khô, khát nước) thì có thể dùng nước sắn dây tươi. Tuy nhiên cần có sự thăm khám của bác sĩ.

Còn quan điểm, sau nhiễm Covid-19, tích lũy nhiều chất độc, uống nước sắn dây để thải độc thì điều này theo quan niệm y học cổ truyền là không đúng. Tại vì, bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, loại bỏ những nhiệt độc bên ngoài, chứ không phải là thải độc do độc tố tồn tại trong cơ thể sau mắc Covid-19.

Covid-19 sáng 8.4: Cả nước 10.070.692 ca nhiễm | Vì sao SARS-CoV-2 dễ gây bão cytokine?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU