Uống bia nhớ… 'xả nước cứu thân', kẻo bị vỡ cả bàng quang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều trường hợp uống bia thách đố nhau “tửu luợng” và không cho “xả nước cứu thân” hoặc nhậu xong lại vội chạy về mà không đi tiểu, bị tai nạn lúc bàng quang căng đầy thì có thể dẫn đến vỡ bàng quang.

Hình ảnh nội soi bàng quang bị vỡ của bệnh nhân /// Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Hình ảnh nội soi bàng quang bị vỡ của bệnh nhân
Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hôm nay (29.1), bác sĩ Lê Trung Trực, Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhân N.M.G (39 tuổi, ngụ An Giang) nhập viện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc, xuất huyết nội, chấn thương bụng kín.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực. Qua kết quả chụp MSCT scan, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ bàng quang nên đã phẫu thuật nội soi, khâu lại bàng quang.

Anh Đ.Q.L (27 tuổi, quê Đồng Nai) nhập viện với lý do gãy xương cẳng tay và cũng bị đau bụng do vỡ bàng quang. Bệnh nhân được phẫu thật nội soi khâu bàng quang, bó bột cẳng tay.

Hiện sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, có thể xuất viện.

Điều đáng lưu ý là cả hai trường hợp, bệnh nhân đều cho biết tự chạy xe máy sau khi nhậu xong và bị tai nạn giao thông do va chạm với ô tô.

Theo lời của một bệnh nhân, trên bàn nhậu, anh em “thách đố” nhau về “tửu luợng” và không cho đi… tiểu. Ai phải đi tiểu trước thì bị chê yếu và bị phạt trả tiền. Thế nên, có mắc cũng… ráng nhịn.

“Nhiều trường hợp khi nhậu xong lại vội chạy về mà không đi tiểu nên khi bị tai nạn lúc bàng quang căng đầy thì có thể dẫn đến vỡ bàng quang”, bác sĩ Trực đánh giá.

Theo bác sĩ Trực: Bàng quang bình thường có dung tích khoảng 300 ml. Khi bàng quang đầy thì ta có cảm giác mắc tiểu và phải đi tiểu.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân nhịn tiểu hoặc bí tiểu thì bàng quang sẽ căng to. Giống như quả bong bóng bơm căng, chỉ cần tác động lực vào vùng bụng dưới thì bàng quang sẽ vỡ.

“Vỡ bàng quang có thể do chấn thương vùng bụng khi bàng quang căng đầy hoặc bị xé rách hoặc mảnh xương chọc thủng khi bệnh nhân bị chấn thương vỡ khung chậu”, bác sĩ Trực giải thích.

Khi bàng quang vỡ, bệnh nhân cảm thấy mắc tiểu nhưng không tiểu được hoặc tiểu ra máu. Tùy mức độ tổn thương của bàng quang và các tổn thương phối hợp khác mà bác sĩ sẽ xử trí khác nhau.

Bác sĩ khuyến cáo các anh uống nhiều bia nhớ “xả nước cứu thân”, đừng ráng nhịn rồi gặp tai nạn, trong tình trạng căng như quả bong bóng, bàng quang rất mong manh dễ vỡ khi có va chạm, chấn động.

Để tránh tai nạn giao thông, tốt nhất đã uống rượu bia thì không lái xe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU