Ươm mầm các tài năng khoa học trẻ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

30 'huấn luyện viên' đến từ các trường đại học công nghệ hàng đầu thế giới và VN đã tham gia đào tạo, truyền cảm hứng cho học sinh nghiên cứu khoa học tại Trại hè toán và khoa học MaSSP diễn ra tại Hà Nội.

Học sinh làm các thí nghiệm tại Viện Cơ khí động lực (ĐH Bách khoa Hà Nội) /// VŨ THƠ
Học sinh làm các thí nghiệm tại Viện Cơ khí động lực (ĐH Bách khoa Hà Nội)
VŨ THƠ

Trại hè toán và khoa học MaSSP năm 2019 do Hội Sinh viên VN tại Mỹ phối hợp với Đại học (ĐH) Khoa học công nghệ Hà Nội tổ chức, nhằm giúp các học sinh (HS) THPT VN có cơ hội làm nghiên cứu, học tập và ứng dụng các môn: toán, hóa, sinh, vật lý, trí tuệ nhân tạo. HS được học và trải nghiệm nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên trẻ từ các trường ĐH công nghệ của Mỹ, Pháp, Singapore, VN...

Sau 2 tuần được huấn luyện trong trại hè, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của HS đã đưa ra những kết quả bất ngờ. Trong số 18 đề tài của 55 HS tham gia trại hè có tới 4 đề tài nghiên cứu về ung thư và việc phối hợp thuốc trong điều trị ung thư. Đáng lưu ý, đề tài “Ung thư và cơ chế tiến hóa” đã đưa ra những kết quả bất ngờ về nguyên nhân gia tăng của bệnh ung thư, là do yếu tố di truyền.

Tại trại hè, một đề tài nghiên cứu khác cũng gây “ngạc nhiên” cho mọi người đó là nhóm HS đã dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra chương trình có thể nhận diện người viết dựa vào chữ viết tay. Chương trình này nhằm giảm thiểu các tình huống gian lận trong thi cử, như đã từng diễn ra ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Cũng tại trại hè, còn nhiều đề tài nghiên cứu khác về vũ khí hạt nhân, về ứng dụng toán học trong bầu cử, về ra đa và thông tin liên lạc... Có những nghiên cứu dù mới chỉ đưa ra những giả thiết, nhưng là những gợi mở ban đầu đầy sáng tạo cho những hướng nghiên cứu tiếp theo. Điều ý nghĩa nhất mà trại hè đã mang đến cho HS là tình yêu đối với khoa học.

Chia sẻ về việc tổ chức trại hè, anh Nguyễn Tuấn Thành, sinh viên Trường ĐH Khoa học công nghệ Hà Nội, thành viên ban tổ chức, cho biết: Trại hè không chỉ giúp các em HS có tình yêu với các môn khoa học và trở thành nhà nghiên cứu tương lai, mà còn giúp các em sớm tiếp cận với môi trường nghiên cứu khoa học. Từ đó, các em được thực hiện ý tưởng sáng tạo, đồng thời tăng thêm nhiều cảm hứng để theo đuổi nghề nghiệp sau này.

Trại hè toán và khoa học MaSSP được thành lập năm 2016 với 4 sáng lập viên là nghiên cứu sinh tại Mỹ, với mong muốn mang các điều kiện tiên tiến về tri thức cũng như cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu hiện đại đến gần với HS VN. Trải qua 4 năm tổ chức, MaSSP đã có hàng trăm HS tham gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU