Lá lành đùm lá rách

Ước mơ được đến trường của cậu bé mồ côi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là trường hợp của em Nguyễn Tấn Minh (13 tuổi) đang sống cùng ông ngoại tại căn nhà nhỏ nằm trong con hẻm ở thôn Ninh Quý, xã Phước Sơn, H.Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Ông Đỗ Xuân Cường (74 tuổi), là ông ngoại của Minh cho biết, con ruột ông là Đỗ Thị Kim Vinh (46 tuổi) lấy chồng cách đây 20 năm, sinh được cháu Minh. Năm lên 8 tuổi, ba mẹ ra tòa ly dị, Minh ở với mẹ; còn ba Minh vào tỉnh Bình Dương lập gia đình mới. Hằng ngày, mẹ Minh ra chợ buôn bán cá kiếm tiền nuôi con ăn học.

Ước mơ được đến trường của cậu bé mồ côi - ảnh 1

Nguyễn Tấn Minh và ông ngoại

THIỆN NHÂN

Vào giữa tháng 10.2021, bà Vinh không may bị nhiễm Covid-19 và tử vong, để lại Minh chơi vơi giữa dòng đời. Sau khi lo hậu sự cho con, ông Cường đưa Minh về nhà của mình để chăm sóc, dạy bảo. Tuy nhiên, do ông Cường tuổi cao và không còn sức khỏe để lao động kiếm tiền, sống nhờ trợ cấp từ các con đã lập gia đình ở riêng nhưng cuộc sống cũng khó khăn, nên khó có thể duy trì cho Minh được đến trường.

Hiện Minh đang học lớp 7/3, Trường THCS Phan Bội Châu, ở thôn Ninh Quý 2, xã Phước Sơn, H.Ninh Phước. Khi chúng tôi hỏi em về ước mơ sau này, Minh nói mong có điều kiện để được đến trường, duy trì việc học, sau này thi vào Trường đại học Thể dục - Thể thao. Cô Nguyễn Thị Bích Thuận, giáo viên chủ nhiệm lớp, cho biết Minh là học sinh rất ngoan, hiền lành, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong học tập đạt kết quả rất tốt. Tuy nhiên, từ ngày mẹ ra đi đột ngột, học lực của Minh giảm sút. Để động viên Minh vượt qua khó khăn, Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên tinh thần giúp Minh tiếp tục đến lớp.

Để ước mơ của Minh trở thành hiện thực, rất mong bạn đọc gần xa chung tay giúp đỡ, tiếp sức giúp Minh được đến trường.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Nguyễn Tấn Minh; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình em Minh trong thời gian sớm nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU