Ứng xử với xu hướng đồng tính tuổi vị thành niên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đồng tính không phải là bệnh, nhưng sự không thấu hiểu và sẻ chia của gia đình và xã hội chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm lý như lo âu, trầm cảm ở người đồng tính, đặc biệt với lứa tuổi vị thành niên.

Sự hiểu biết về giới của một số phụ huynh còn hạn chế

Thời gian qua, Khoa Sức khỏe vị thành niên - Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) tiếp nhận một số phụ huynh đưa con đến tư vấn về các vấn đề liên quan giới tính. Các cha mẹ lo ngại khi thấy một số biểu hiện như: “Con gái tôi nhắn tin rất tình cảm với một bạn nữ trong lớp”; “Con trai tôi nói năng nhỏ nhẹ, thích mặc quần áo nhiều màu sắc”; “Con tôi là con gái nhưng lại tự cảm nhận mình là con trai”…

TS-BS Đỗ Minh Loan, Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên - Bệnh viện Nhi T.Ư, cho hay: “Trong quá trình làm việc với cha mẹ và các trẻ, chúng tôi nhận thấy sự hiểu biết về giới và sự đa dạng tính dục còn khá hạn chế. Thậm chí một số phụ huynh còn coi đây là bệnh, xấu hổ vì con mình như vậy, mong muốn có thể dùng thuốc để điều trị. Từ đó, trẻ thiếu sự hỗ trợ phù hợp và đúng đắn của cha mẹ”. Điều này dễ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ buồn bã, trầm cảm, có hành vi chống đối hoặc thậm chí có ý định tự tử.

Ứng xử với xu hướng đồng tính tuổi vị thành niên - ảnh 1

Cha mẹ cần tôn trọng xu hướng tính dục của con

shutterstock

Theo TS-BS Đỗ Minh Loan, mỗi cá nhân có 4 đặc điểm: giới tính sinh học, bản dạng giới, thể hiện giới, và xu hướng tính dục. Các đặc điểm này độc lập với nhau và kết hợp với nhau theo những cách khác nhau tạo ra sự đa dạng về giới. Trong đó, giới tính sinh học được xác định từ khi một người mới ra đời, đa số được quyết định bởi bộ phận sinh dục ngoài, cơ quan sinh dục trong và nhiễm sắc thể của người đó.

Bản dạng giới là sự cảm nhận của mỗi cá nhân về giới tính của mình. Trường hợp không định giới/phi nhị giới là cảm nhận mình không hoàn toàn thuộc về giới nam hoặc giới nữ, muốn hành xử theo cách riêng của mình, không gắn với chuẩn mực xã hội của nam hoặc nữ, và muốn được đối xử một cách trung tính, không theo chuẩn mực xã hội dành cho nam hoặc nữ.

Thể hiện giới là biểu hiện bên ngoài theo ước lệ xã hội về giới thông qua ngoại hình cơ thể bao gồm quần áo, phụ kiện, kiểu tóc, trang sức, mỹ phẩm, cử chỉ, điệu bộ, nói năng, và các khuôn mẫu hành vi trong giao tiếp với người khác.

Xu hướng tính dục là việc có cảm xúc yêu đương, ham muốn tình dục với người thuộc giới nào. Đồng tính nữ (lesbian) là người có bản dạng giới nữ, có ham muốn tình dục với người có bản dạng giới nữ. Đồng tính nam (gay) là người có bản dạng giới nam, có ham muốn tình dục với người có bản dạng giới nam. Song tính (bisexual) là trường hợp có ham muốn tình dục với cả người có bản dạng giới nam và người có bản dạng giới nữ. Vô tính (asexual) là không có ham muốn tình dục với bất kỳ ai.

Đồng tính không phải là bệnh

Theo TS-BS Đỗ Minh Loan, việc hiểu rõ kiến thức về các khía cạnh của giới tính, tính dục sẽ giúp cha mẹ và trẻ giải thích được sự đa dạng của con người trong vấn đề giới, đồng thời nhìn nhận về bản thân trẻ một cách tích cực, chính xác, tránh những ngộ nhận về giới tính.

Hiện nay, khi đời sống xã hội phát triển, các vấn đề liên quan đến giới và bình đẳng giới ngày càng được quan tâm. Các khái niệm “giới tính thứ ba”, “chuyển giới”, “đồng tính/song tính”, “LGBT”… không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Qua thực tế làm việc với các phụ huynh, BS Loan cho biết không ít cha mẹ nghĩ rằng do ảnh hưởng từ bên ngoài, bạn bè, phim ảnh… mà con mình có những dấu hiệu “không phù hợp với giới tính” và có thể “điều trị” bằng thuốc men hay liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, “đây đều là những tình trạng đã “ẩn náu” ngay bên trong đứa trẻ và dần dần bộc lộ khi trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì”, BS Loan cho hay.

Theo BS Đỗ Minh Loan, khi biết con là người đồng tính, cha mẹ nên bình tĩnh, đừng đổ lỗi cho con cũng như bản thân mình. Cha mẹ hãy đồng hành cùng con, hỗ trợ cho con đúng cách, luôn tôn trọng và chia sẻ cùng con.

Cha mẹ cần biết rằng đồng tính không phải là bệnh, chỉ là sự khác biệt về khuynh hướng tính dục, BS Loan nhấn mạnh. Người đồng tính vẫn phát triển thể chất và tinh thần bình thường, có tương lai và cuộc sống như bao người khác. Do đó, thay vì không chấp nhận, giám sát, cấm đoán con, cha mẹ nên vượt qua định kiến để tạo cho con một môi trường “an toàn tinh thần”. Khi cha mẹ thấy trẻ có các biểu hiện bất thường trong cuộc sống thì nên tới gặp các chuyên gia về giới để được hỗ trợ tư vấn; tránh để những nghi ngại, lo lắng tồn tại sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con và cha mẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU