Ứng xử thiếu văn hóa ngày càng tăng: Giáo dục nhân cách là quan trọng

0 Thanh Niên
Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 13.10 đăng bài Ứng xử thiếu văn hóa ngày càng tăng.

Hiện tượng học sinh đánh nhau ngày càng phổ biến
Hiện tượng học sinh đánh nhau ngày càng phổ biến

Tuổi mới lớn thích thể hiện

Tình trạng học sinh đánh nhau với tần suất ngày càng nhiều, mức độ nguy hiểm ngày càng cao đã đến mức báo động. Đành rằng tâm lý tuổi mới lớn thì hay thích thể hiện mình nên đôi khi đánh nhau, nhưng hiện nay nhiều học sinh đánh bạn rất dã man.

Đã có nhiều sự việc dẫn đến tử vong, có trường hợp nạn nhân cảm thấy nhục nhã rồi tự tử. Nếu không có biện pháp chấn chỉnh ngay thì hậu quả sẽ khôn lường. Nhất là khi thời buổi hiện nay các phương tiện truyền thông, mạng xã hội phát triển thì tình trạng này càng dễ lây lan.

Nguyễn Thái Phong
(Q.7, TP.HCM)

Lo cho các em

Tình trạng ứng xử thiếu văn hóa ngày càng tăng, đã đến mức báo động trong khi gia đình thì đổ cho nhà trường, trường học thì nói do xã hội… Không thể chấp nhận hình ảnh các em học sinh còn mặc đồng phục mà vừa tan học lại xúm vô đánh bạn đến thương tật như vậy.

Đã thế, nhiều em còn quay phim rồi đưa lên mạng, xem là trò vui. Còn nhỏ mà đã ứng xử hung hăng, bất chấp tính mạng người khác thì lớn lên, các em sẽ trở thành người như thế nào? Giáo dục về kiến thức cho các em là cần thiết nhưng giáo dục nhân cách mới là quan trọng nhất.

Trần Trọng Nhân
(H.Bình Chánh, TP.HCM)

Trách nhiệm chung

Nhà trường, gia đình và cả xã hội phải có trách nhiệm. Nếu chỉ cho các em nghỉ học rồi thôi thì các em sẽ càng lún sâu vào vòng xoáy thiếu văn hóa, việc cần làm kế tiếp là phải đưa các em vào các cơ sở giáo dục. Thậm chí, có thể xử phạt các em phải lao động công ích để các em suy nghĩ, nhận thức về hành vi của mình. Em nào hối cải, thay đổi thì tiếp tục cho học lại. Ở tuổi các em chưa ý thức được tương lai nên việc cho nghỉ học cũng chưa làm cho các em biết sợ. Thậm chí khi không được đi học, các em càng dễ tiếp cận với cái xấu, và sẽ trở thành kẻ tội phạm.

Đặng Quốc Trung
(Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Đừng làm ngơ

Gần đây, liên tục những đoạn clip được tung lên mạng với cùng nội dung là nhiều học sinh lao vào đánh một em đến ngất xỉu, thương tích trước sự cổ vũ của bạn bè. Đã có trường hợp có em phải nhập viện, có em tử vong. Mỗi lần xem các clip đó, tôi đều cảm thấy phẫn nộ, nhưng đáng buồn là tình trạng này ngày càng tăng. Phải chăng nhà trường, xã hội đang làm ngơ trước thực trạng này. Theo tôi, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các học sinh có hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Nhẹ thì tạm đình chỉ học tập, cho ở lại lớp, nặng thì phải đuổi học, đưa về giáo dục tại địa phương. Ở nước ngoài, người ta có các biện pháp quản chế trẻ em phạm tội bằng cách cho đeo các thiết bị giám sát, chỉ cần bước chân ra khỏi cửa nhà là còi báo sẽ vang lên. VN cũng nên nghiên cứu các biện pháp này để giảm tình trạng bạo lực học đường.

Nguyễn Bình Nguyên
(Q.7, TP.HCM)
Nguyễn Thị Quỳnh Yến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU