Ứng viên tổng thống muốn đưa Pháp khỏi NATO, xem Nga là đối tác

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống Pháp Jean-Luc Melenchon kêu gọi đưa Paris ra khỏi NATO và cho rằng Nga không phải là đối thủ.

Ứng viên tổng thống muốn đưa Pháp khỏi NATO, xem Nga là đối tác - ảnh 1

Ông Jean-Luc Melenchon phát biểu tại quốc hội ngày 3.1

AFP

Những quan điểm trên được đưa ra trong cuộc phỏng vấn của ông Jean-Luc Melenchon, lãnh đạo đảng cánh tả Nước Pháp không khuất phục, trên đài France Inter ngày 3.1.

Theo vị chính trị gia, Pháp nên cố gắng xuống thang tình hình quốc tế thay vì đi theo Mỹ để lao vào cuộc Chiến tranh lạnh mới với Nga và Trung Quốc.

Ông cho rằng việc rời khỏi NATO sẽ có lợi cho Pháp vì không phải tham gia vào cuộc phiêu lưu quân sự của Mỹ. “Tôi ủng hộ rời khỏi NATO. Chúng ta cần xuống thang. Nếu chúng ta rời NATO, chúng ta sẽ không bị lôi vào lôgic chiến tranh lạnh mà người Mỹ đã duy trì với Nga và Trung Quốc”, ông Melenchon nhấn mạnh.

Pháp hạ cở EU khỏi Khải Hoàn Môn

Trong khi đó, ông Melenchon coi Nga là đối tác và tuyên bố phương Tây đã đưa NATO vào tình trạng đối đầu hiện tại với Nga, phá vỡ lời hứa không mở rộng liên minh về hướng đông.

“Nga là một đối tác. Tôi không đồng ý với việc biến họ thành kẻ thù. Chúng ta đưa 10 nước ở phía đông vào NATO, điều Nga coi là mối đe dọa. Đặc biệt, khi bạn dựng lên các hệ thống chống tên lửa tại Ba Lan”, ông Melenchon nói.

Mặt khác, chính trị gia cánh tả cũng phản đối kế hoạch kết nạp Ukraine vào NATO vì việc này sẽ làm xói mòn an ninh tại châu Âu, không tránh khỏi khả năng bị Nga coi là mối đe dọa.

Theo đài RT, ông Melenchon đã công bố ý định tranh cử tổng thống vào tháng 4. Trong cuộc bầu cử hồi năm 2017, ông Melenchon chỉ giành được 20% phiếu trong vòng 1 và không thể tiến vào vòng 2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU