Ung thư gan có thể tử vong sau 3-6 tháng kể từ khi phát hiện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Thehealthsite, giống các loại ung thư khác, trong giai đoạn đầu của ung thư gan, bệnh nhân không gặp bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý.

Mệt mỏi, suy kiệt có thể là dấu hiệu của ung thư gan /// Ảnh: Shutterstock
Mệt mỏi, suy kiệt có thể là dấu hiệu của ung thư gan
Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, khi bệnh phát triển hoặc các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và các triệu chứng xuất hiện rõ rệt thì khối u đã phát triển lớn và bệnh nhân đã ở giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tử vong sau 3 - 6 tháng kể từ khi mắc bệnh.

Đau bụng

Đau vùng bụng trên, đặc biệt là ở phía bên phải của cơ thể một cách thường xuyên, có thể là ung thư gan. Gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Triệu chứng này rất dễ nhận biết, vì vậy hãy lưu tâm khi bị đau bụng cùng với gan nở rộng.

Ung thư gan có thể tử vong sau 3-6 tháng kể từ khi phát hiện - ảnh 1

tin liên quan

Những cơn đau bụng bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), mức độ nghiêm trọng của cơn đau, vị trí của nó trong vùng bụng và các triệu chứng kèm theo có thể cung cấp manh mối về nguồn gốc của cơn đau.

Khối u trong bụng

Nếu sự hiện diện của một khối u ở vùng cổ có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi, thì sự xuất hiện của một khối u trong bụng hoặc có cảm giác nặng nề ở bụng là một dấu hiệu quan trọng của ung thư gan.

Sưng bụng

Gan là một cơ quan nằm bên trong phần trên bên phải của bụng và chịu trách nhiệm sản xuất các enzym nhất định liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như mật. Các tế bào ung thư có thể gây kích ứng và viêm gan, khiến cơ quan này sưng lên. Kết quả là, bệnh nhân ung thư gan có thể bị đau bụng nhẹ hoặc sưng trong ổ bụng. Do đó, đừng bỏ qua sưng bụng vì nó có thể là do sự phát triển quá mức của các tế bào ung thư trong gan.

Vàng da

Mặc dù không phải tất cả những ai bị vàng da đều có nguy cơ bị ung thư gan; tuy nhiên trong một số trường hợp, vàng da là một dấu hiệu sớm của tổn thương gan, và sau đó có thể tiến triển thành ung thư gan. Do đó, nếu có các triệu chứng như vàng da, mắt trắng dã, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu chớ nên bỏ qua.

Mệt mỏi

Triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn giữa và cuối của bệnh. Chất chuyển hóa khối u chính là thủ phạm gây ra những thay đổi sinh hóa trong cơ thể khiến bệnh nhân biếng ăn, mệt mỏi, suy kiệt.

Ung thư gan có thể tử vong sau 3-6 tháng kể từ khi phát hiện - ảnh 2

tin liên quan

Hay mệt mỏi, ăn uống gì đây?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn để tăng cường năng lượng, tránh mệt mỏi, theo naturalnews.

Sốt

Rất khó để cho rằng sốt là dấu hiệu của ung thư gan bởi sốt cũng là một triệu chứng thường gặp trong nhiều căn bệnh và nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt nhẹ cùng với đau bụng hoặc sưng bụng, hãy tìm rõ gốc rễ của vấn đề. Sốt do ung thư gan phổ biến ở khoảng 37,5 - 38℃, có lúc lên đến 39℃, nóng bất thường, đôi khi kèm theo ớn lạnh. Bệnh nhân thường sốt vào buổi chiều, do khối u hoại tử hoặc chất chuyển hóa khối u gây ra.

Chán ăn

Trong một số trường hợp, cảm giác no hơi hoặc chán ăn có thể là dấu hiệu của tổn thương gan hoặc ung thư gan, bởi độc tố không được loại bỏ khỏi cơ thể do chức năng gan bị suy giảm.

Ngứa

Ngứa có thể do nhiều nguyên nhân và là triệu chứng chung của nhiều bệnh nhưng đa phần các bệnh nhân ung thư gan đều thấy ngứa nên đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Ngứa do ung thư gan là do sự tăng bilirubin trong cơ thể dẫn tới ngứa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU