Ứng phó khẩn cấp siêu bão sắp vào Biển Đông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chiều 16.12, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành T.Ư và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Kiên Giang yêu cầu khẩn cấp ứng phó với siêu bão Rai sắp vào Biển Đông.

Công điện yêu cầu các bộ, ngành T.Ư khẩn trương triển khai công tác ứng phó với cơn bão đặc biệt là bảo đảm an toàn cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển, ven biển; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn.

Các địa phương rà soát, nắm rõ tất cả phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển (bao gồm cả tàu cá, tàu vận tải và phương tiện khác), hướng dẫn sơ tán, kiên quyết không để tàu thuyền, phương tiện hoạt động trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão.

Ứng phó khẩn cấp siêu bão sắp vào Biển Đông - ảnh 1

Philippines sơ tán người dân vùng bị ngập ngày 16.12

Reuters

Các địa phương chuẩn bị sẵn phương án ứng phó với tình huống bão ảnh hưởng trực tiếp; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là đảm bảo an toàn dân cư trong bối cảnh dịch Covid-19, bảo vệ đê điều, hồ đập.

Tối 16.12, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong ngày 16.12, bão Rai trên vùng biển Philippines mạnh lên thành siêu bão với sức gió mạnh nhất ở cấp 16, tức là từ 185 - 200 km/giờ và giật cấp 17.

Đặc biệt, cơn bão này có hoàn lưu gió mạnh rất rộng, vùng gió cấp 6 trở lên có bán kính lên tới 300 km. Trong chiều tối hôm nay 17.12, bão Rai sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong năm nay.

Bão số 9 (bão Rai) di chuyển nhanh về hướng miền Trung, sức gió giật cấp 17

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định trước khi đi vào Biển Đông, bão Rai sẽ ma sát với địa hình khu vực miền trung Philippines có thể suy yếu 2 cấp và không còn là siêu bão nữa, nhưng dự báo khi đi vào Biển Đông, bão vẫn mạnh cấp 13 - 14 và là cơn bão rất mạnh, hiếm gặp trong nhiều năm nay. Trong 24 giờ tới, bão Rai di chuyển theo hướng tây tây bắc. Khi vào đến khoảng kinh tuyến 110 - 111, bão có xu hướng dịch chuyển lên phía bắc, hướng quần đảo Hoàng Sa, sau đó hướng về phía Trung Quốc.

Cùng ngày 16.12, bão Rai đổ bộ vào đảo Siargao miền nam Philippines với sức gió 195 km/giờ. Cơn bão mạnh thứ hai trong năm gây mưa lớn và gió mạnh khiến nhiều nơi cúp điện, những vùng thấp ven biển nước ngập đến ngực, theo Reuters.

Gần 100.000 người phải sơ tán vì cơn bão, trong khi các hãng hàng không hủy hàng chục chuyến bay. Hoạt động giao thông đường bộ và đường thủy tại miền trung và miền nam Philippines bị cấm khiến hàng ngàn hành khách mắc kẹt. Thông tin thương vong chưa được báo cáo đầy đủ nhưng tuần duyên Philippines báo cáo có 2 ngư dân mất tích tại tỉnh Negros Occidental, theo tờ Philippine Daily Inquirer.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU