Ứng dụng nhắn tin Telegram bị kiện tại Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà mạng Nga Roskomnadzor đã đệ đơn kiện công ty Telegram Messenger LLP ở Dubai, sau khi công ty này không giao chìa khóa mã hóa cho ứng dụng nhắn tin Telegram.

Telegram đang đối diện với lệnh chặn hoạt động tại Nga  /// Ảnh: AFP
Telegram đang đối diện với lệnh chặn hoạt động tại Nga
Ảnh: AFP

Theo Neowin, trong đơn kiện được đưa ra vào hôm 6.4 ở Moscow (Nga), nhà mạng này cho biết cần một lệnh hạn chế quyền truy cập Telegram tại lãnh thổ nước này do Telegram Messenger vi phạm các quy định về hợp tác trách nhiệm pháp lý.

Roskomnadzor cũng trích dẫn yêu cầu từ cơ quan an ninh Nga FSB cho rằng cần phải có quyền truy cập vào chìa khóa mã hóa của ứng dụng để giải mã các thư được mã hóa trong ứng dụng. Truy cập này được xem như là một bước để giải quyết khủng bố.

Telegram có hơn 200 triệu người dùng đang hoạt động, rất phổ biến ở Nga và Trung Đông. Là ứng dụng nhắn tin lớn thứ 9 trên thế giới, một trong những điểm nhấn của dịch vụ đó chính là mã hóa đầu cuối tin nhắn để đảm bảo tính riêng tư cao nhất. Việc tính bảo mật được nâng cao khiến nó đang được sử dụng bởi những kẻ khủng bố và những người chia sẻ nội dung khiêu dâm trẻ em.

Công ty có trụ sở đặt tại Dubai đã từ chối giao chìa khóa mã hóa vì cho rằng mình không có quyền truy cập vào chúng do cách ứng dụng đã được phát triển. Cũng cần lưu ý rằng, trong trường hợp lệnh chặn được đưa ra thì người dùng ứng dụng vẫn có thể sử dụng nó thông qua tính năng proxy tích hợp bên trong.

Telegram hiện chuẩn bị huy động vốn thông qua một khoản đầu tư bằng tiền ảo (ICO) với đồng tiền chính của hãng là Gram. Các nhà đầu tư chắc chắn sẽ có một cái nhìn về những gì sẽ xảy ra với Telegram trước khi quyết định hùn vốn vào công ty này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU