Ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực bất động sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

METAIN - nền tảng đầu tư chung ứng dụng công nghệ blockchain, vừa triển khai một giải pháp hỗ trợ trong lĩnh vực bất động sản.

METAIN vừa chính thức công bố hợp tác với Avalanche, Deloitte, CBRE, DN Legal, Morgan Lewis, Hiệp hội Blockchain Hồng Kông, Ngân hàng Toàn cầu Quid và hơn 50 cộng đồng khác.

Ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực bất động sản - ảnh 1

METAIN chia sẻ việc ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực bất động sản

t.l

METAIN là nền tảng đầu tư chung vận hành dựa trên các nguyên tắc của định chế Quỹ Tín thác bất động sản (REIT) và ứng dụng công nghệ blockchain, với sứ mệnh mang lại cơ hội đầu tư bất động sản giá trị cao với tỷ suất lợi nhuận ước tính trong khoảng 15 - 25%.

METAIN sẽ tập trung vào các bất động sản tại trung tâm TP.HCM và Hà Nội, có mức tăng trưởng cao ổn định mỗi năm. Các bất động sản được lựa chọn đều là những tòa nhà đang được khai thác thương mại, có được giá trị và khả năng tăng giá trị cao từ nguồn thu của hoạt động tòa nhà.

Theo đó, khi đầu tư chung, lợi nhuận của nhà đầu tư đến từ 2 nguồn chính, bao gồm: nhận lợi tức từ hoạt động cho thuê vận hành và lợi nhuận từ giá trị tài sản nhà đất tăng theo thời gian.

Mỗi danh mục đầu tư chung của METAIN là có thời hạn đầu tư là 5+1+1 năm. Đến hết năm thứ 5, các nhà đầu tư sẽ thực hiện quyền bỏ phiếu để quyết định thanh khoản hoặc giữ lại tài sản để vận hành tiếp. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp vào năm thứ 7, danh mục đầu tư bất động sản của METAIN bắt buộc kết thúc. Theo đó, METAIN sẽ bán tài sản theo giá thị trường. Khi một tài sản được bán, số tiền thu được sau khi hoàn tất các nghĩa vụ tài chính và thuế thì sẽ được chia lại tiền đầu tư cho nhà đầu tư theo tỷ lệ nắm giữ REIT NFT.

Đối với các nhà đầu tư cần thời gian thanh khoản ngắn hơn, METAIN đưa ra giải pháp là METAIN P2P Marketplace 24/7, giúp nhà đầu tư có thể mua đi bán lại chứng nhận số về quyền sở hữu khoản đầu tư (NFT) theo định giá từ thị trường.

Cấu trúc vận hành của METAIN được hỗ trợ bởi sự tham gia của các đối tác Deloitte, CBRE, DN Legal, Morgan Lewis, Quid Global Bank, được thiết kế dựa trên nguyên tắc của mô hình REIT.

"Công nghệ blockchain đang tạo nên một cuộc cách mạng cực kỳ lớn trong thị trường bất động sản, nhờ tính bảo mật cao, khả năng xử lý giao dịch tiện lợi, quy trình giao dịch minh bạch. Vì thế, việc đầu tư bất động sản ứng dụng công nghệ blockchain sẽ trở thành xu hướng chính trong những thập niên tới đây. Thách thức hiện tại của mỗi dự án khi tham gia vào thị trường này chính là làm sao để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư có nguồn vốn nhỏ và tạo ra nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn cho họ”, ông Trần Việt Đức, Giám đốc điều hành của IDG Ventures Việt Nam cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU