Ứng dụng chống sàm sỡ được nữ giới hoan nghênh tại Nhật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ứng dụng trên smartphone chống nạn “yêu râu xanh” trên tàu điện ngầm, xe buýt và tàu lửa do Sở cảnh sát Tokyo phát hành đang nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của các cô gái trẻ tại Nhật Bản.

Đoàn tàu có toa màu hồng dành riêng cho phụ nữ ở Tokyo /// Reuters
Đoàn tàu có toa màu hồng dành riêng cho phụ nữ ở Tokyo
Reuters

Nạn nhân của những hành động dâm ô trên các phương tiện công cộng của Nhật Bản giờ đây có thể tải xuống ứng dụng Digi Police, có thể phát ra tiếng kêu cứu với âm lượng lớn nhất, hoặc hiện thông điệp SOS tràn màn hình để đánh động người xung quanh.

Ứng dụng trên đã được tải hơn 237.000 lần, một con số cao bất thường nếu so với các ứng dụng điện thoại do giới hữu trách cung cấp, theo AFP hôm 21.5 dẫn lời nữ cảnh sát Keiko Toyamine.

Cảnh sát cho hay cứ mỗi tháng lại có thêm 10.000 lượt tải mới, phần nào cho thấy sự phổ biến của nạn “chikan”, chỉ những người đàn ông có hành vi quấy rối trên tàu điện, xe buýt tại xứ sở hoa anh đào.

Sở cảnh sát thủ đô đã ghi nhận gần 900 vụ sờ soạng và tấn công tình dục trên các tàu điện và xe lửa ở Tokyo vào năm 2017.

“Thế nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng”, cảnh sát Toyamine cho biết, vì thông thường nạn nhân không muốn trình báo.

Các chikan bị bắt có thể đối mặt tối đa 6 tháng tù giam hoặc nộp phạt đến 500.000 yen (hơn 105 triệu đồng). Án tù có thể nâng lên 10 năm nếu có hành vi bạo lực hoặc đe dọa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU