Ùn ùn tiếp tế người thân ở khu cách ly tránh Covid-19: Xin dừng lại!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cùng với việc gia tăng người đang cách ly tại các khu cách ly, ký túc xá trường ĐH tránh Covid-19, số người thân tới đó tới tiếp tế đồ cho người thân cũng tăng lên. Sức ép công việc cho lực lượng phục vụ càng lớn.

Nhiều người cho rằng cách ly 14 ngày không thiếu thốn đồ ăn, nhu yếu phẩm, có nhất thiết phải tiếp tế ùn ùn như thế này? /// Ảnh chụp màn hình
Nhiều người cho rằng cách ly 14 ngày không thiếu thốn đồ ăn, nhu yếu phẩm, có nhất thiết phải tiếp tế ùn ùn như thế này?
Ảnh chụp màn hình

Nhiều người sử dụng mạng xã hội đang chia sẻ những hình ảnh ùn ùn người thân mang bao tải, các thùng các tông lớn đồ tới tiếp tế cho người thân ở các khu cách ly nhằm phòng tránh Covid-19. Bên cạnh vật dụng cá nhân, nhìn rõ cả tủ lạnh gửi cho người thân. Bên cạnh đó, là giấc ngủ trên nền đất của những những tình nguyện viên, lực lượng cán bộ làm việc tại các khu cách ly, bên cạnh những thùng các tông, đồ đạc cần vận chuyển cho người đang phải cách ly.

Trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên, nhiều người cho rằng, chúng ta nên dừng ngay việc tiếp tế đồ một cách ồ ạt cho người thân, đó cũng là chung sức cùng cộng đồng chống Covid-19.

Đồ chờ tiếp tế cho người thân đang cách ly tại khu cách ly KTX ĐH QG TP.HCM trưa 23.3

Anh N.T.T cung cấp

Hãy thương những người đang làm nhiệm vụ!

Chị Nguyễn Phượng Hoàng, trú khu Linh Đàm, Q,Hoàng Mai, Hà Nội trao đổi: “Thân nhân đổ dồn đến để tiếp tế đồ, có người gửi cả tủ lạnh cho người thân trong khu cách ly. Đồ gửi thì chỉ có lực lượng chăm sóc ở đây phải vác lên tận phòng cho từng người vì không được gặp.

Tôi nghĩ như này thì quá mệt cho lực lượng phục vụ. Đây là đội ngũ cực kỳ quan trọng trong công tác phòng chống dịch, họ mà ốm xuống sẽ rất đáng lo.
Ùn ùn tiếp tế người thân ở khu cách ly tránh Covid-19: Xin dừng lại! - ảnh 1

Giấc ngủ của lực lượng đang làm nhiệm vụ ở KTX ĐH QG TP.HCM

Ảnh chụp màn hình

Số người phải cách ly không còn ít như trước đây, giờ là hàng ngàn hàng vạn rồi. Vừa phải lo ăn ở, giường chiếu, nhu yếu phẩm, các bữa ăn... lại còn phải bê vác đồ đạc thêm cho mọi người. Họ đang thực hiện nhiệm vụ giúp đồng bào cách ly, trong công cuộc chống Covid-19. Nhìn những hình ảnh trên mạng mà tôi nghẹn lại. Cá nhân tôi cho rằng thân nhân những người đang trong diện cách ly không nên đến các khu cách ly nữa. Hãy giảm tải cho cán bộ phục vụ. Người thân, con em mọi người trong 14 ngày cách ly vẫn được ăn uống, không thiếu thốn, nên hãy chịu khó một chút, sau 14 ngày về nhà, mọi người muốn ăn gì, mua gì cũng không ai có ý kiến”.

Ông già U80 đội nắng chờ tiếp tế cho con cách ly ở Ký túc xá ĐHQG

Nên có quy định cụ thể về việc tiếp tế!

Nguyễn Minh Hiếu, du học sinh Hàn Quốc, từng cách ly tại khu cách ly Cần Giờ, TP.HCM, hiện đã trở về gia đình tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong thời gian anh ở khu cách ly Cần Giờ, anh cũng nói với người nhà ở nơi cách ly đầy đủ đồ ăn, uống, vật dụng cá nhân nên không cần thiết phải tiếp tế. “Nếu ai cũng đổ xô đi tiếp tế cho con em ở nơi cách ly, thì lực lượng bảo vệ, những người làm công việc chuyên môn sẽ rất cực khổ khi phải làm việc quần quật, không có thời gian nghỉ ngơi”, Hiếu chia sẻ.

Anh N.T.T, trở về từ Mỹ, đang cách ly tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay hiện đang có không quy định cụ thể về việc tiếp tế cho người thân, không quy định tiếp tế giờ nào, hay tiếp tế món gì thì được, hay đồ không được tiếp tế. Theo quan sát của anh N.T.T, những ngày qua có nhiều người tiếp tế đồ cho người thân đang cách ly, bên cạnh đồ ăn thức uống trái cây có người còn tiếp tế cả quạt máy!
Ùn ùn tiếp tế người thân ở khu cách ly tránh Covid-19: Xin dừng lại! - ảnh 2

Dừng tiếp tế khi không cần thiết cũng là cùng cộng đồng chống Covid-19

Ảnh chụp màn hình

Anh Lê Hồng Kỹ, quản trị viên Fanpage chống đại dịch Covid-19 – Sống tích cực, sống hiểu biết cho rằng nhất thiết phải có quy định về việc tiếp tế. “Cần phải có quy định cụ thể, cho tiếp tế cho người thân đang cách ly không, cái gì được tiếp tế, cái gì không, tần suất như thế nào… để mọi người tuân thủ làm theo. Chứ không thể chỉ đứng bên ngoài và phát xét người đi tiếp tế, đang không có quy định nào cả thì không thể trách họ đang làm đúng hay sai”, anh Kỹ nói.

Tuy nhiên, chị Nguyễn Phượng Hoàng cho rằng, cần bổ sung quy định cụ thể về việc tiếp tế. Quan điểm của chị trong thời gian cao điểm cả nước cùng chống Covid-19, tại các khu cách ly không tiếp tế đồ đạc, không tiếp người thân, để người làm nhiệm vụ chuyên tâm công tác, giữ gìn sức khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU