Ukraine và Nga dồn lực cho giai đoạn mới của cuộc chiến

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ukraine tuyên bố “không đầu hàng” Nga tại Mariupol, trong khi quân đội hai nước đều đang củng cố lực lượng cho giai đoạn mới của cuộc chiến.

Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Những ngày qua, các binh sĩ Ukraine đã kiên trì bám trụ tại Nhà máy thép Azovsta ở Mariupol, bất chấp tối hậu thư kêu gọi đầu hàng từ phía Nga. Mariupol, thành phố cảng trông ra biển Azov, sẽ là thắng lợi chiến lược quan trọng cho Nga nếu Ukraine thất thủ tại đây.

 Ukraine và Nga dồn lực cho giai đoạn mới của cuộc chiến - ảnh 1

Một người dân bên cạnh tòa nhà đổ nát ở Mariupol hôm 17.4

Reuters

“Chúng tôi nhất định sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để giành chiến thắng trong cuộc chiến này”, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói trên Đài ABC ngày 17.4, vài tiếng sau thời hạn mà Moscow đưa ra. “Thành phố chưa thất thủ”.

Ông Shmyhal cho biết Ukraine sẵn sàng chấm dứt chiến tranh bằng con đường ngoại giao nếu có thể, “nhưng không có ý định đầu hàng”.

Nga tiếp tục tập kích tên lửa, giao tranh lớn ở miền đông Ukraine bắt đầu

Những ngày qua, nhà máy rộng khoảng 4 km2 này đã trở thành pháo đài cuối cùng của lực lượng Ukraine. Nhà máy thuộc sở hữu của Tập đoàn Metinvest nằm dưới quyền kiểm soát của tỉ phú Rinat Akhmetov - người giàu nhất Ukraine.

“Nhà máy Azovstal là không gian rộng lớn với rất nhiều tòa nhà mà quân Nga đơn giản là không thể tìm thấy quân Ukraine”, Oleh Zhdanov, nhà phân tích quân sự ở Kyiv, bình luận trên tờ The Guardian.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar mô tả Mariupol là “tấm khiên bảo vệ Ukraine”, trong lúc Nga tuyên bố đã kiểm soát gần như toàn bộ thành phố và chuẩn bị cho các trận đánh khắp vùng Donbass. Quân đội Nga đã bao vây Mariupol hơn một tháng qua nhằm thiết lập vị thế thống trị toàn bộ vùng duyên hải ven biển Azov.

Hoang tàn Mariupol khi tiếng súng lặng dần, người dân nhặt nhạnh đồ đạc sơ tán

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố Mariupol có thể là “lằn ranh đỏ” trong nỗ lực đàm phán hiện tại với Nga, cho biết hai bên đã không còn liên lạc ở cấp bộ ngoại giao trong vài tuần qua.

Củng cố lực lượng cho giai đoạn mới

Một báo cáo mới đây của quân đội Ukraine nhận định lực lượng Nga đã “hoàn tất việc xây dựng đội hình tấn công” ở miền đông Ukraine. Việc Nga mở rộng triển khai quân sự ở khu vực này đang mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến, với những khác biệt rõ ràng so với kiểu giao tranh đã diễn ra trong 2 tháng qua, theo tờ The Wall Street Journal.

Lần này, quân đội hai nước sẽ hoạt động trên địa hình rộng và thoáng, thích hợp cho các lực lượng tập trung đông và thiết giáp. Lực lượng Nga cũng sẽ chiến đấu gần các căn cứ của họ ở phía tây nước Nga, giúp họ thu ngắn quãng đường tiếp tế.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga “đã thay đổi chiến lược. Họ đang tăng cường lực lượng để đẩy mạnh chiến sự” ở miền đông.

Tên lửa Nga bắn vào Lviv, Tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi viện trợ vũ khí

“Có thể nói đây là cuộc chiến hoàn toàn mới”, trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, nhận xét. Ông dự đoán hai bên có thể sẽ bước vào “chiến tranh kiểu cũ” với vũ khí truyền thống và hỏa lực hạng nặng.

Kyiv đã tăng cường kêu gọi phương Tây chi viện vũ khí hạng nặng. Mỹ và các nước NATO, dù ban đầu tỏ ra dè dặt trong việc này, gần đây đã thay đổi lập trường. Washington hôm 13.4 công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD cho Kyiv, cung cấp các hệ thống pháo, đạn pháo, xe bọc thép chuyển quân và máy bay trực thăng.

500 người Belarus đến Ukraine để chống Nga ?

Đài NHK ngày 18.4 đưa tin ít nhất 500 tình nguyện viên Belarus đã đến Ukraine để chiến đấu chống lại binh sĩ Nga. Ông Pavel Kukhta, lãnh đạo của một tổ chức có kết nối với Tiểu đoàn Azov của Ukraine, cho hay tổ chức này gần đây huấn luyện nhiều người Belarus ở Ba Lan và đưa họ sang Ukraine để tham chiến. Ông Kukhta cho biết thêm những người tình nguyện Belarus đang chiến đấu trong sự phối hợp với Tiểu đoàn Azov. Belarus là đồng minh thân cận của Nga, nhưng ông Kukhta khẳng định một số người ở Belarus đang chỉ trích chiến dịch quân sự của Moscow và bắt đầu ủng hộ Ukraine.

Minh Trung

Ukraine thảo luận với IMF, hoàn thành hồ sơ gia nhập EU

Theo Reuters ngày 18.4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay ông đã trao đổi với Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva về việc ổn định tài chính và tái thiết Ukraine.

“Chúng tôi hiện có các kế hoạch rõ ràng cũng như tầm nhìn về tương lai. Tôi chắc chắn rằng sự hợp tác giữa IMF và Ukraine sẽ tiếp tục có thành quả”, ông chia sẻ. Bà Georgieva sau đó xác nhận cuộc trao đổi và cho biết sự hỗ trợ là cần thiết nhằm đặt nền tảng để tái thiết Ukraine. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal trước đó cho hay ông sẽ tham dự các cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới (World Bank) trong tuần này nhằm tìm kiếm thêm tài trợ.

Trong một diễn biến khác, ông Ihor Zhovkva, Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cho hay Kyiv đã hoàn tất bảng câu hỏi là khởi điểm để Liên minh Châu Âu (EU) quyết định về việc để nước này gia nhập và dự kiến Ukraine sẽ có tư cách quốc gia ứng viên vào tháng 6.

Khánh An

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU