Ukraine uy hiếp quân Nga ở Kherson, nhưng gặp khó ở miền đông

Ukraine uy hiếp quân Nga ở Kherson, nhưng gặp khó ở miền đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng Ukraine hôm 15.8 nói Nga tiếp tục pháo kích dồn dập và cố gắng kiểm soát thêm vài thị trấn ở vùng Donetsk ở miền đông, tuy nhiên đã không thành công.

Lãnh đạo quân sự Ukraine cho biết binh sĩ Nga đã không thành công khi tìm cách tấn công các vị trí Ukraine ở gần Avdiivka, là cứ điểm của quân đội Ukraine gần Donetsk từ năm 2014.

Phía Ukraine cũng cho biết “giao tranh dữ dội” vẫn diễn ra ở Pisky, một ngôi làng quan trọng mà quân Nga trước đó tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn.

Báo The Guardian dẫn lời ông Oleg Zhdanov, một chuyên gia quân sự Ukraine, nói rằng tình hình đặc biệt khó khăn tại Avdiivka và các thị trấn lân cận.

Ông Zhdanov nói “quân đội Ukraine không có đủ hỏa lực pháo binh tại chỗ, và đang yêu cầu hỗ trợ thêm để bảo vệ Pisky”.

Nga chưa có bình luận về thông tin này.

Tại mặt trận miền nam, Ukraine cho biết lực lượng Nga ở TP.Kherson đang đối mặt khó khăn ngày càng tăng khi các cây cầu chiến lược trong khu vực bị hư hại.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố miền nam Kherson ngay từ giai đoạn đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Các cuộc tấn công về phía tây của họ trong khu vực đã đạt được một số tiến bộ, nhưng ba cây cầu huyết mạch trong vùng đang bị Ukraine bắn phá liên tục những tuần gần đây.

Nga đã giành được một số lợi thế trong cuộc tiến công về phía tây ở khu vực này. Tuy nhiên, ba cây cầu mà họ Nga kiểm soát ở Kherson - hai cây cầu dành cho giao thông đường bộ và một cây cầu khác cho giao thông đường sắt - đã bị bắn phá liên tục trong những tuần gần đây.

Cây cầu vượt quan trọng nhất là cầu Antonovsky ở ngoại ô Kherson đã bị bắn bằng tên lửa từ cuối tháng 7.

Phát biểu trên truyền hình Ukraine, ông Sergiy Khlan, phụ tá của người đứng đầu tỉnh Kherson, nói rằng cách duy nhất để binh sĩ Nga qua sông là dùng những chiếc phao gần cầu Antonovsky. Tuy nhiên, những chiếc phao này "không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của Nga".

Ông Khlan nói thêm rằng Nga đang chuyển các trung tâm chỉ huy của mình sang tả ngạn sông vì biết rằng họ sẽ không thể sơ tán kịp thời nếu giao tranh leo thang.

Tuy nhiên, ông Khlan cũng lưu ý 20.000 binh sĩ Nga ở hữu ngạn sông vẫn có thể đi bộ qua các cây cầu vào lúc này.

Trong tuần này, lực lượng Ukraine đã nhắm vào cầu Nova Kakhovka, cách cầu Antonovsky khoảng 50 km về phía đông bắc. Ông Khlan ngày 13.8 cho biết các lực lượng Ukraine đã tấn công cây cầu vào đầu tuần này, ngăn Nga di chuyển đạn dược, thiết bị và lương thực qua đó để tiếp tế cho quân đội.

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh, hai cây cầu đường bộ dẫn đến lãnh thổ do Nga kiểm soát ở bờ tây sông Dnieper "có thể" đã không còn sử dụng được.

Trong một thông tin có liên quan, trụ sở chỉ huy của đơn vị quân sự tư nhân Wagner tại thị trấn Popasna có thể đã bị phá hủy trong một cuộc tập kích hỏa tiễn của Ukraine.

Công ty Wagner là đơn vị nhà thầu quân sự tư nhân hiện đang đóng vai trò tích cực hỗ trợ quân Nga tại vùng Donbass.

Cuối tuần qua, các tài khoản Telegram thân Nga đã đăng nhiều hình ảnh một tòa nhà bị phá hủy ở Popasna, và nói rằng có thương vong.

Ông Serhiy Haidai, lãnh đạo chính quyền quân sự Ukraine ở vùng Luhansk hôm 15.8 nói rằng quân đội Ukraine “một lần nữa đã tiêu diệt sở chỉ huy đối phương”. Ông nói trụ sở của đơn vị Wagner đã “tan tành” sau những phát đạn chính xác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU