Ukraine tuyên bố không đầu hàng tại Mariupol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ukraine tuyên bố sẽ không đầu hàng tại thành phố Mariupol sau khi Nga ra thời hạn để lực lượng Kyiv cố thủ trong thành phố hạ vũ khí.

Ukraine tuyên bố không đầu hàng tại Mariupol - ảnh 1

Xe tăng lực lượng thân Nga tại vùng ngoại ô Mariupol

Reuters

“Không có chuyện đầu hàng, hạ vũ khí. Chúng tôi đã thông báo với phía Nga về quyết định này”, CNN dẫn lời Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk tuyên bố cuối ngày 20.3 (giờ địa phương).

Bà Vereshchuk cho rằng phía Nga chỉ nên mở hành lang nhân đạo thay vì phí thời gian soạn thảo điều kiện trên 8 trang giấy. Phó thủ tướng Ukraine nói đã thông báo quyết định với Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và đang chờ phản ứng.

Ukraine bác tối hậu thư của Nga tại Mariupol

Chính quyền thành phố Mariupol cũng đăng thông báo lên Facebook bác bỏ yêu cầu đầu hàng của Nga.

Trước đó, Giám đốc Trung tâm Quản lý quốc phòng Mikhail Mizintsev thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho rằng một thảm họa nhân đạo tồi tệ đang xảy ra tại Mariupol. Ông Mizintsev ra thời hạn đến 5 giờ ngày 21.3 (9 giờ, giờ Việt Nam) để phía Ukraine hạ vũ khí. “Tất cả những người hạ vũ khí sẽ được đảm bảo hành lang an toàn ra khỏi Mariupol”, ông Mizintsev nói.

Ukraine tuyên bố không đầu hàng tại Mariupol - ảnh 2

Người dân trong hầm trú bom ở Mariupol

Reuters

Vị quan chức này cho biết các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường sẽ được mở về hướng đông và hướng tây của Mariupol vào lúc 10 giờ (14 giờ, giờ Việt Nam). Ông cảnh báo các quan chức địa phương sẽ đối diện với tòa án binh nếu không chấp nhận đầu hàng.

Tổng thống Ukraine nói sẽ không thỏa hiệp điều gì với Nga

Thành phố Mariupol sớm bị vây hãm sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24.2. Hàng trăm ngàn cư dân bị mắc kẹt và nguồn lương thực, điện, nước bị cắt đứt.

Ukraine tuyên bố không đầu hàng tại Mariupol - ảnh 3

Lực lượng thân Nga kiểm tra phương tiện rời khỏi Mariupol

Reuters

Ukraine tố cáo cuộc tấn công của Nga đã phá hủy bệnh viện, nhà hát, trường học của thành phố trong khi Moscow khẳng định không nhắm vào mục tiêu dân sự.

Phía Nga thông báo đã sơ tán gần 60.000 người nhưng còn khoảng 130.000 người bị giữ lại.

Dòng người tị nạn Ukraine thách thức giới hạn đón nhận của các nước Trung Âu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU