Ukraine tuyên bố giành 'kết quả tích cực' trên chiến trường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lực lượng Ukraine đẩy mạnh tấn công dọc tiền tuyến, giữa lúc 4 vùng do Nga kiểm soát tiếp tục trưng cầu dân ý.

Reuters ngày 26.9 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay lực lượng nước này đạt tiến triển khả quan trong chiến sự tại nhiều khu vực, đồng thời tiếp tục chỉ trích việc tổ chức trưng cầu dân ý tại 4 vùng do Nga kiểm soát.

Giao tranh dữ dội

Theo Tổng thống Zelensky, các binh sĩ nước này và Nga giao tranh dữ dội tại nhiều khu vực ở tiền tuyến, với “những kết quả tích cực” thuộc về Kyiv. “Đây là vùng Donetsk, Kharkiv, Kherson, Mykolaiv và Zaporizhzhia của chúng ta. Chúng ta đã có kết quả tích cực tại nhiều hướng”, ông cho biết. Bộ Tư lệnh chiến dịch miền nam Ukraine cho hay lực lượng nước này phá hủy 5 kho đạn, 3 xe tăng, 1 khẩu pháo tự hành, 5 xe bọc thép và tiêu diệt 43 binh sĩ Nga ở miền nam. Ngoài ra, phía Ukraine còn bắn hạ một chiếc Su-25 và một trực thăng Mi-8 của Nga.

Xem nhanh: Ngày 216 chiến dịch quân sự, Ukraine, châu Âu nói ông Putin không đùa về vũ khí hạt nhân

Trong khi đó, quan chức Elena Kravchenko đứng đầu ủy ban bầu cử do Nga lập ra tại thành phố Rubizhne (tỉnh Luhansk) cho biết phía Ukraine phóng 6 quả đạn pháo nhằm vào một trường học nơi có một điểm bỏ phiếu, nhưng chưa rõ thiệt hại, theo Sputnik. Hai bên chưa bình luận về những thông tin trên của đối phương.

Ukraine tuyên bố giành 'kết quả tích cực' trên chiến trường - ảnh 1

Xe tăng của Ukraine tại vùng Donetsk vào ngày 25.9

AFP

Đài RT đưa tin số người bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại 4 vùng Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia đã vượt mốc 50% cần thiết để công nhận kết quả, trong khi vùng Kherson gần đạt mốc này. Hãng Sputnik đưa tin số cử tri bỏ phiếu tại “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” tự xưng đạt 76% sau 3 ngày, trong khi tỷ lệ tại Donetsk là hơn 50%, Zaporizhzhia là 51,55% và Kherson là 48,91%. Tổng thống Ukraine cảnh báo rằng việc Nga hoàn tất “trưng cầu dân ý giả tạo” sẽ khiến 2 bên không thể tiếp tục đàm phán ngoại giao “trong bất cứ trường hợp nào”.

Căng thẳng hạt nhân

Theo tờ The New York Times, Nga bắt đầu buộc một số người Ukraine tại những nơi do Nga kiểm soát phải tham gia chiến dịch quân sự, khiến nhiều người lo sợ, lẩn trốn. Trong khi đó, Bộ Tham mưu trưởng quân đội Ukraine cho rằng những lính nghĩa vụ Nga được điều trực tiếp ra chiến trường mà chưa qua huấn luyện. Theo Kyiv Independent dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW-Mỹ), Nga khó vượt qua “những thách thức về cấu trúc cơ bản” với việc động viên một phần.

Tổng thống Ukraine 'sốc' khi Israel không cung cấp hệ thống phòng không Vòm sắt

“Lực lượng vũ trang Nga chưa thiết lập điều kiện đối với động viên quy mô lớn một cách hiệu quả ít nhất kể từ năm 2008 và đã không xây dựng lực lượng dự bị cần thiết để động viên nhanh nhằm tạo hiệu ứng tức thời trong chiến sự”, theo báo cáo.

Trong một diễn biến khác, nhận định về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước này sẽ dùng bất cứ vũ khí nào để bảo vệ lãnh thổ, Đài CBS dẫn lời Tổng thống Zelensky cho rằng nhà lãnh đạo Nga nói thật và “muốn cả thế giới lo sợ” về vũ khí hạt nhân. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả một cách dứt khoát nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine và đã cảnh báo Nga về những “hậu quả thảm khốc” mà nước này sẽ phải đối diện. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay Mỹ có sẵn kế hoạch đối phó trường hợp đó, nhưng không nêu chi tiết.

Nhằm phản đối chiến dịch Nga ở Ukraine, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ngày 26.9 thông qua gói cấm vận mới nhằm vào 21 tổ chức ở Nga có liên quan công nghiệp quốc phòng. Ngoài ra, Nhật còn cấm xuất khẩu các hàng hóa liên quan vũ khí hóa học sang Nga, trong lệnh cấm vận có hiệu lực từ ngày 3.10.

Tại sao nhiều quan chức Mỹ thất vọng về lệnh cấm vận áp đặt lên Nga?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU