Ukraine tiếp đà thắng thế trên chiến trường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lực lượng Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của Nga tại miền nam, trong khi vẫn tiếp tục đà thắng lợi ở miền đông và đe dọa giành lại thêm các vùng đã bị Nga sáp nhập.

Tiến quân nhanh đột ngột

Ukraine đã tái chiếm nhiều ngôi làng dọc bờ tây của sông Dnipro tại tỉnh Kherson trong ngày 3.10 và đạt bước tiến lớn nhất ở khu vực miền nam kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào tháng 2. Theo tờ The Wall Street Journal, cuộc tiến công của Ukraine tại Kherson trong tuần đầu tiên của tháng 9 không đạt nhiều tiến triển và còn chịu thương vong lớn vì địa hình mở, dễ bị không quân và pháo binh Nga tấn công. Tuy nhiên, thời tiết nhiều mây và mưa gần đây khiến máy bay Nga không thể hoạt động và giúp Ukraine đẩy mạnh đà tiến sau khi dội pháo tầm xa. Tổng thống Volodymyr Zelensky tối 2.10 thông báo đã giành được 2 làng Arkhangelske và Myrolyubivka.

Ukraine tiếp đà thắng thế trên chiến trường - ảnh 1

Giàn phóng rốc két BM-21 của Ukraine khai hỏa tại miền nam ngày 3.10

AFP

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3.10 thừa nhận lực lượng Ukraine với “các đơn vị xe tăng ưu thế hơn” đã chọc thủng phòng tuyến gần thị trấn Zolota Balka, theo tờ Financial Times. Ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo Kherson do Nga bổ nhiệm, thừa nhận Ukraine đã thọc sâu hơn vào phòng tuyến nhưng nhấn mạnh mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát và kêu gọi không hoảng loạn, theo TASS. Tuy nhiên, Ukraine được cho là đã tiến đến tận làng Dudchany, nơi mà trước đó một đêm vẫn còn nằm cách tiền tuyến đến hơn 30 km.

Xem nhanh: Ukraine tiếp tục thắng lợi, Nga thay tướng, nhiều sai sót trong huy động tân binh

Tại tỉnh Kharkiv ở đông bắc, Ukraine được cho là đã tái chiếm thị trấn Borove trong ngày 3.10 và tiến gần đến “giải phóng” toàn bộ vùng này. Tại miền đông, sau khi kiểm soát Lyman thuộc tỉnh Donetsk, giới chỉ huy phe ly khai thừa nhận Ukraine đã tràn qua tỉnh Luhansk, vùng duy nhất trong 4 vùng sáp nhập vào Nga mà cho đến gần đây vẫn còn nằm hoàn toàn trong tầm kiểm soát của Moscow.

Theo Reuters, Ukraine đã đưa nhiều xe quân sự đến tăng cường kiểm soát Lyman trong ngày 3.10 và chuẩn bị để tiến thêm vào vùng Donbass.

Kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Ukraine tiếp đà thắng thế trên chiến trường - ảnh 2

Xe tăng Ukraine tại tiền tuyến ở Donetsk ngày 3.10

Trong lúc chiến sự tiếp diễn căng thẳng, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) ngày 4.10 thông qua luật về việc sáp nhập 4 vùng tại Ukraine vào Nga, một ngày sau khi Duma Quốc gia (Hạ viện) làm điều tương tự. Văn kiện sẽ được trình lên cho Tổng thống Vladimir Putin ký để chính thức sáp nhập 4 vùng. TASS trích dẫn văn kiện nêu rằng biên giới của 4 vùng sẽ giống như biên giới tồn tại vào ngày các vùng này được tạo ra và sáp nhập vào Nga. Các văn kiện cũng nêu biên giới của nước khác giáp với các vùng này sẽ được coi là biên giới quốc gia của Nga. Trên thực tế, Nga hiện không kiểm soát hoàn toàn 4 vùng này, đặc biệt là khi Ukraine đang tiến công mạnh và giành lại thêm các vùng lãnh thổ.

Tỉ phú Elon Musk gây thị phi với Ukraine bằng đề xuất hòa bình lạ

Trong một diễn biến gây tranh cãi, tỉ phú Elon Musk hôm qua bất ngờ đưa ra đề xuất hòa bình cho Ukraine, trong đó, ông gợi ý tổ chức trưng cầu dân ý lại tại các vùng đã bị sáp nhập dưới sự giám sát của LHQ. Vị tỉ phú còn đề xuất đảm bảo cung cấp nước cho bán đảo Crimea, nơi mà ông cho là một phần của Nga, đồng thời trao vị thế trung lập cho Ukraine.

Tỉ phú này còn lập một khảo sát để người dùng Twitter có thể bỏ phiếu về ý tưởng trên. Đáp lại, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng tạo một khảo sát trên tài khoản Twitter của mình với câu hỏi “Bạn thích Elon Musk nào hơn?”, kèm 2 lựa chọn gồm “Người ủng hộ Ukraine” và “Người ủng hộ Nga”. Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thì hoan nghênh đề xuất của ông Musk và cho rằng vị tỉ phú là một đặc vụ ngầm của Nga, xứng đáng được thăng hàm.

Trái với đề xuất của người giàu nhất thế giới, Ngoại trưởng Anh James Cleverly ngày 4.10 tuyên bố London có sức bền chiến lược để ủng hộ Ukraine cho đến khi nước này giành chiến thắng. Cùng ngày, Reuters dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Mỹ sắp cấp thêm gói viện trợ vũ khí 625 triệu USD cho Ukraine, đợt viện trợ đầu tiên sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ.

Triều Tiên ủng hộ Nga

CHDCND Triều Tiên tuyên bố ủng hộ Nga sáp nhập 4 vùng từ Ukraine và chỉ trích Mỹ áp dụng “tiêu chuẩn kép” khi can thiệp vào vấn đề của nước khác. Trong thông báo được Hãng KCNA đăng tải ngày 4.10, Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế Jo Chol-su thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng ở Ukraine là hợp thức, tuân thủ Hiến chương LHQ, theo Reuters. “Nhằm duy trì thế giới đơn cực không bị thách thức, Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước độc lập và xâm phạm quyền hợp pháp của họ bằng cách lạm dụng HĐBA LHQ”, ông Jo nói. Vị quan chức lên án Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép khi lên án Nga trong khi đã khơi mào các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq. Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra sau khi Mỹ và Albania cho lưu hành nghị quyết tại HĐBA LHQ, trong đó lên án Nga vì sáp nhập 4 vùng tại Ukraine và không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý. Nga đã phủ quyết nghị quyết này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU