Ukraine thừa nhận mất kiểm soát thị trấn quan trọng

Ukraine thừa nhận mất kiểm soát thị trấn quan trọng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Nga đã kiểm soát thị trấn Liman ở bắc Donetsk và các lực lượng Ukraine được cho là đã rút về hướng tây-tây nam về phía Slavyansk.

Ông Alexey Arestovich, cố vấn chính của Tổng thống Ukraine, xác nhận thông tin trên trong chương trình truyền hình trực tiếp tối 26.5.

Một phóng viên Nga cũng đăng đoạn clip cho thấy lực lượng Nga ở Liman ngay sau đó và thông báo quân Ukraine đã rút về phía tây và tây nam.

Các lực lượng Nga đã tập trung về phía Liman từ ngày 23.5. Theo thông tin chưa thể xác thực từ các kênh Telegram, có khoảng 500 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại đây. Đến ngày 25.5, ¾ Liman được cho là đã bị Nga kiểm soát và số quân Ukraine còn lại đang cố thủ ở khu công nghiệp phía tây nam thị trấn.

Trong ngày 25.5 cũng xuất hiện đoạn clip cho thấy một nhóm binh sĩ Ukraine đang rời khỏi Liman trên xe bọc thép với tốc độ cao giữa làn pháo kích.

Liman là một trong những thị trấn đầu tiên ở Donetsk bị lực lượng ly khai tiếp quản sau vụ đảo chính Maidan năm 2014. Các lực lượng chính phủ Ukraine đã giành quyền kiểm soát thị trấn vào đầu tháng 6.2014 và sử dụng vị trí này để bao vây Slavyansk, nơi lực lượng ly khai bám trụ trong 1 tháng tiếp theo.

Tin tức về thất bại ở Liman được công bố khi Nga tiếp tục tấn công từ Popasnaya, đe dọa cắt đứt đường liên lạc với hàng ngàn quân chính phủ Kyiv ở hai thành phố Severodonetsk-Lisichansk.

Hiện chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine đã kéo dài qua tháng thứ 4.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU